Từ thiện 1 cách nhìn khác

Từ thiện 1 cách nhìn khác

Từ thiện 1 cách nhìn khác
Từ trước đến giờ mình viết về vấn đề này nhiều quá rồi, đặc biệt là mấy chuyện đem từ thiện vào bệnh viện và bị các anh chị lương tâm cao ngút trời phản đối cũng nhiều. Họ xếp mình vào loại vô cảm không biết thương đồng loại, không biết chia sẻ bla bla gì đó mình không để ý lắm vì chả mấy quan tâm. Giờ lại có thời gian viết tiếp.
Trước mình cũng tích cực đi cùng các đoàn từ thiện về các vùng thôn nghèo khám bệnh cho người dân. Đợt đi sau cùng đã khiến mình quyết định thôi không đi nữa vì thấy nó chẳng đem lại ý nghĩa gì cả ngoài những rắc rối.
Đợt ấy, đoàn mình xin được 2 tấn gạo đem về vùng chó ăn đá gà ăn sỏi cho bà con. Đến nơi, quyết định sẽ phát cho những hộ nghèo nhất trong xã. Danh sách xin từ trước và có thông báo từ trước, đến ngày bà con ra lấy rất hồ hởi phấn khởi ai cũng vui. Cuối buổi có vài hộ không thấy đến lấy, hỏi ra biết đó là những gia đình neo đơn già cả hoặc con cái đi làm xa không có nhà. Mọi người quyết định vác bao gạo đến tận nơi.
Đường vào làng quanh co, tất cả những ngôi nhà đi qua đều rách như nhau. Nhà phát gạo nằm ở cuối xóm. Đến nơi, chưa kịp gọi thì nhà hàng xóm cũng rách như thế, từ bên trong thò ra nói trỏng sư bố chúng nó chứ từ thiện gì mà lắm thế, năm nay là lần thứ 3 rồi đấy.
Chủ nhà được phát gạo lật đật chạy ra bảo quý hoá quá cám ơn các chú nhá, nhà ấy không được xếp vào hộ nghèo nhất xã, thấy nhà tôi được các cô chú cho thế này họ hậm hực.
Rồi đoàn từ thiện hồ hởi ra về thành công mĩ mãn, ai cũng vui. Mình cứ nghĩ mãi chục cân gạo không giúp họ hết nghèo được, cũng không giúp họ hết đói được nhưng mất hết tình làng nghĩa xóm. Chia đều thì chả bõ.
Ý nghĩa thật là vang dội, nhưng thực tế thì chẳng đến đâu. Từ đó mình thôi không đi nữa mà chăm chỉ ở nhà đập ruồi nhặt rác. Mình nhận ra rằng, cách giúp đỡ cộng đồng tốt nhất là sống có trách nhiệm với bản thân và tử tế với những điều xung quanh là đủ.
PS: bình nước miễn phí trên đường. Chúng có 1 cái ca nhựa buộc 1 sợi dây khỏi rơi, phơi dưới trời nắng nóng 33-35 độ. Thử tưởng tượng tay chị cần lao quét rác chưa rửa cầm vào đó, tay bác chở xe ba gác cầm vào đó, chị bán cá cũng cầm vào đó rồi vục vào thùng nước… Chưa kể những cái miệng không biết bao người chung 1 cái cốc… Những vi khuẩn đơn giản như con E.Coli, Helicobacter Pylori, Virus viêm gan A… vv và vv… đầy ở đó và phát triển mạnh mẽ dưới trời nắng ấm.
Cũng may, mình ngồi quán café và quan sát, cả buổi chả có ai dừng lại uống nước ngay cả các anh chị lao công nghèo khó. Và, chúng chiếm diện tích 1 phần của vỉa hè.

Comments are closed.