Từ thiện 1 cách nhìn khác

Từ thiện 1 cách nhìn khác

Từ thiện 1 cách nhìn khác
Từ trước đến giờ mình viết về vấn đề này nhiều quá rồi, đặc biệt là mấy chuyện đem từ thiện vào bệnh viện và bị các anh chị lương tâm cao ngút trời phản đối cũng nhiều. Họ xếp mình vào loại vô cảm không biết thương đồng loại, không biết chia sẻ bla bla gì đó mình không để ý lắm vì chả mấy quan tâm. Giờ lại có thời gian viết tiếp.
Trước mình cũng tích cực đi cùng các đoàn từ thiện về các vùng thôn nghèo khám bệnh cho người dân. Đợt đi sau cùng đã khiến mình quyết định thôi không đi nữa vì thấy nó chẳng đem lại ý nghĩa gì cả ngoài những rắc rối.
Đợt ấy, đoàn mình xin được 2 tấn gạo đem về vùng chó ăn đá gà ăn sỏi cho bà con. Đến nơi, quyết định sẽ phát cho những hộ nghèo nhất trong xã. Danh sách xin từ trước và có thông báo từ trước, đến ngày bà con ra lấy rất hồ hởi phấn khởi ai cũng vui. Cuối buổi có vài hộ không thấy đến lấy, hỏi ra biết đó là những gia đình neo đơn già cả hoặc con cái đi làm xa không có nhà. Mọi người quyết định vác bao gạo đến tận nơi.
Đường vào làng quanh co, tất cả những ngôi nhà đi qua đều rách như nhau. Nhà phát gạo nằm ở cuối xóm. Đến nơi, chưa kịp gọi thì nhà hàng xóm cũng rách như thế, từ bên trong thò ra nói trỏng sư bố chúng nó chứ từ thiện gì mà lắm thế, năm nay là lần thứ 3 rồi đấy.
Chủ nhà được phát gạo lật đật chạy ra bảo quý hoá quá cám ơn các chú nhá, nhà ấy không được xếp vào hộ nghèo nhất xã, thấy nhà tôi được các cô chú cho thế này họ hậm hực.
Rồi đoàn từ thiện hồ hởi ra về thành công mĩ mãn, ai cũng vui. Mình cứ nghĩ mãi chục cân gạo không giúp họ hết nghèo được, cũng không giúp họ hết đói được nhưng mất hết tình làng nghĩa xóm. Chia đều thì chả bõ.
Ý nghĩa thật là vang dội, nhưng thực tế thì chẳng đến đâu. Từ đó mình thôi không đi nữa mà chăm chỉ ở nhà đập ruồi nhặt rác. Mình nhận ra rằng, cách giúp đỡ cộng đồng tốt nhất là sống có trách nhiệm với bản thân và tử tế với những điều xung quanh là đủ.
PS: bình nước miễn phí trên đường. Chúng có 1 cái ca nhựa buộc 1 sợi dây khỏi rơi, phơi dưới trời nắng nóng 33-35 độ. Thử tưởng tượng tay chị cần lao quét rác chưa rửa cầm vào đó, tay bác chở xe ba gác cầm vào đó, chị bán cá cũng cầm vào đó rồi vục vào thùng nước… Chưa kể những cái miệng không biết bao người chung 1 cái cốc… Những vi khuẩn đơn giản như con E.Coli, Helicobacter Pylori, Virus viêm gan A… vv và vv… đầy ở đó và phát triển mạnh mẽ dưới trời nắng ấm.
Cũng may, mình ngồi quán café và quan sát, cả buổi chả có ai dừng lại uống nước ngay cả các anh chị lao công nghèo khó. Và, chúng chiếm diện tích 1 phần của vỉa hè.

62 thoughts on “Từ thiện 1 cách nhìn khác

 1. cho em hỏi 1 chút nhé, vi khuẩn HP dính trên đũa, bát sau khi ăn rửa bằng nước rửa bát liệu có sạch được không ạ? Em cảm ơn anh.

  1. gia đình chấm chung bát nước chấm thôi cũng đủ cho nguy cơ vi khuẩn bò sang người khác rồi ^_^. Nhưng nói thì nói vậy, cũng không có gì ghê gớm quá đâu

 2. không ạ, chấm riêng, ăn riêng. Nhưng em muốn hỏi là rửa bát bằng nước rửa bát có đủ sạch vi khuẩn không ạ?

 3. Có chung suy nghĩ. Chưa kể đến việc làm cho con người mất đi ý chí phấn đấu, đôi khi cả lòng tự trọng nữa. Ví dụ như đẻ cố đứa nữa để thành hộ nghèo… Một số cá nhân lợi dụng từ thiện để PA tên tuổi. Tuy nhiên luật nước ta vẫn phải để hở cho các tổ chức cá nhân làm từ thiện do nguồn chi cho an sinh xã hội của mình còn thấp. Haza…

  1. Phải, từ thiện giờ bị lợi dụng quá nhiều. Động đến vấn đề này quả là như mớ bòng bong.

 4. Hihi, vừa rồi báo Đà Nẵng có tôn vinh 1 bác sửa xe vỉa hè để bảng nhận vá xe miễn phí cho học sinh. Vấn đề là ảnh chụp cả lề đường thông thoáng chỉ mình tiệm của bác với bao nhiêu đồ nghề nằm lỉnh kỉnh chiếm nguyên một góc. Mình có cmt đại ý là không nên tôn vinh những việc như này, vì đối tượng hưởng lợi thì ít, nhưng cái mất chung thì nhiều hơn ( lấn chiếm vỉa hè, ảnh hưởng mỹ quan, cạnh tranh không lành mạnh… ). Y như rằng bị ăn no gạch của các nhà đạo đức.

 5. Bs tài trợ cốc giấy chứ ngồi đó mà phán làm nhụt chí mọi người

 6. Anh nhận ra muộn hơn em, nên trừ một vài trường hợp hãn hữu ra, em không đi làm từ thiện theo đoàn nữa.
  Vụ bình nước này thì em cũng đồng quan điểm. Nhưng giải pháp thay thế hay hơn có lẽ là nên có những vòi nước uống công cộng, mà cái này thì lại phải từ chính quyền cơ 🙂 Trong thời gian chờ đợi thì…khó nghĩ quá.

  1. He he, chú cứ yên tâm còn lâu mới có, những nước giàu có hơn mình còn chưa làm được vì nó rất tốn kém ^_^

 7. Khu ĐNA thì em không rõ, chứ bên này em đi chơi thỉnh thoảng vẫn gặp mà 🙂

 8. Thế thì đi ăn ngoài bất kể nhà hàng hay vỉa hè đều lây nhiễm tất , có đúng ko hả bác sĩ , vậy nên để đảm bảo cứ ra ngoài những nơi đông khách tấp nập mà ăn uống bác nhỉ

  1. Thế nên mới có chuyện quán ăn vỉa hè. Ngày trước có bác bên vệ sinh an toàn thực phẩm lên tiếng, thế là nhân dân xô vào chửi không ngẩng đầu lên được ^_^

 9. Ch cái bình nước thì ok. Còn ch đi làm từ thiện có vẻ hơi quá nhỉ? Nếu ai cũng nghĩ như vậy, ai cũng sợ cái tình che mất cái sai r sống vô cảm thì còn j để nói nữa. Thấy cách từ thiện của mình sai thì phải nghĩ xem có cách nào khác khắc phục tốt hơn k chứ lại tặc lưỡi thôi chả làm j nữa cho đỡ mệt thân à @@ Có lòng từ thiện đã quý, nhưng nếu đặt thêm nhiều tâm huyết hơn vào đó thì càng tốt hơn đấy ạ. =.=

  1. Anh dịch nghĩa comment này của cô Hằng nhé: ” về HN đi với em, tắm ăn va nhé nhom (gọi yêu) không phải nghĩ nhiều” sát nghĩa chưa???

 10. Đọc kỹ phần P/S lại nhớ đến các lớp học công lập. 40-50 cháu/lớp với 1 bình nước và 3-4 cái cốc chung.

 11. Bậy nhé! Mỗi đứa mỗi cốc riêng, khăn riêng. Cốc có tên. Ngày rửa 1 lần vào cuối ngày.

 12. Nói vô cảm còn nhẹ, máu lạnh ý chứ 🙂 Đùa chứ ai cũng nghĩ như H thì ra đường chả ai chìa tay cho người khác lúc khó khăn đâu. Làm Tt nhiều khi đơn giản chỉ là mang chút chia sẻ và tình cảm đến cho những người khó khăn hơn đặc biệt cho trẻ con chứ Ko hẳn là to tát như mọi người hay nghĩ. Còn dân Vn, chả cứ nông thôn mà kể cả bọn trí thức đầy mình hay đồng nghiệp cùng làm văn phòng còn chả bao giờ chịu nổi người khác hơn mình. Cứ động đến quyền lợi là biết tay nhau hết.

  1. Những người làm từ thiện chân chính thì luôn đáng trân trọng chị ạ. Không bao giờ ồn ào, không bao giờ chộp giật.
   Em có 1 nhóm bạn, cứ thỉnh thoảng lại tập trung đồ gửi xuống cho 1 trường dân tộc nội trú trong nhiều năm nay đến độ quen hết các cô giáo trên đó. Nói chung về vật chất chẳng đáng là bao nhưng nó giúp cho trường được khá nhiều. Và thoả thuận là chỉ có nhà trường và nhóm biết, còn lại không ồn ào ^_^

 13. 😀 làm từ thiện là make some one to be billionaire kìa! 😀 thôi tôi xin, từ lâu lắm rồi tôi cũng ko có làm từ thiện kiểu phong trào. Hôm nọ tôi comment vào cái stt kêu gọi rủ rê các mẹ bỉm sữa đi hỗ trợ 1 em gái hăm mấy, đi làm công nhân bên Đài Loan rồi chửa với thằng đồng hương rồi bị đuổi về, sinh con, thiếu ăn thiếu sữa… Tui comment là hãy ủng hộ cho con bé ít thuốc tránh thai là cách làm tốt nhất với nó, thế là tui bị lườm rách mắt, tí nữa thì sứt mẻ tình chị em, sau vài tiếng tui phải xóa cái comment đó để cho các mẹ bỉm sữa tung hô lòng tốt với nhao!

  1. Nên từ thiện BCS cũng được. Sống ở cái thời đại mà BCS đầy rẫy như rác ngoài đường mà để chữa hoang thì thật đáng để “từ thiện”…

 14. Trên dọc phố Hàng Bông e vẫn thấy mấy chị bán hàng rong vào lấy nước, họ k dùng cốc mà cầm theo cái chai lavie bé lấy nước. Nước vẫn hết chứng tỏ vẫn có người cần

  1. Trên đường chị đi làm cũng có thùng bánh mì, thấy mọi ng vào còn Tự rót sữa đặc vào bánh mì nữa. Thấy ai ai cũng vui mà.

 15. Hung Ngo đúng là làm Tt Ko nén ồn ào nhưng mà cũng vẫn cần nhiều người biết đến để chung tay thì sự giúp đỡ ấy đến được nhiều noi hon em ạ, nhân thể chú khoe chú nhiều sách, cho nhóm c ít đi, bên nhóm Chiasetinhthuong Vietnam đang làm dự án gom sách giáo khoa và sách truyện cho trẻ con các vùng có hoàn cảnh khó khăn. Sách người lớn quá chúng em Ko nhận ạ :v.

 16. Hai Ngo có bạn vào cmt Lấn tí vỉa hè không sao, chủ yếu sống phải có tình..

 17. Từ thiện nhiều quá bây h cho nhau toàn vi khuẩn =)))) Dân ngu bần nông đéo nghĩ được sâu xa mà

 18. Dạ thưa dưới chân thùng nước từ thiện lòng cái túi nilon uống xong bỏ vào đó.ly úp thành cây trên kệ,giật cái cuối cùng để rót.
  Phản biện như đúng rồi.

 19. Từ thiện là làm việc thiện với tâm từ,từ bi và hiền từ,mỗi người thích làm theo cách nào thì làm theo cách đó, thấy vui,mình vui,người được chia sẻ vui cũng là ổn,còn nếu như làm theo cách của mình mà phán xét cách của người khác là làm màu…. thì chưa ổn,cần phải xem tâm mình đã từ hay chưa? Vậy nhé.

  1. Ha ha, đúng kiểu mình thích thì mình làm thôi, hậu quả mình không quan tâm nhỉ ^_^

 20. Vì hôm nọ thấy 1 bác cầm dù đi ngoài đường ở khu đó, giống BS lắm.

  1. Anh bs nói đúng mà bạn nếu là tôi tôi cụng ko uống nước miễn phí kiểu đấy đâu

 21. Khát khô cả họng, có miếng nước uống là ngọt giọng rồi, chờ mong gì nữa í 😀

 22. Cái bình nước vỉa hè thì vấn đề không phải là cái bình ấy, mà là thói quen ăn uống của mình đa số vẫn vậy, các hàng ăn lề đường có để trà đá tự phục vụ cũng là bình trà đá kiểu như vậy. Bác ở miền Nam nhiều sẽ thấy, bình trà đá kiểu đó là thói quen ăn uống nói chung chứ không liên can đến vấn đề từ thiên. Người ta ăn uống hàng ngày như vậy thì người ta đem cho y như vậy thôi.

  Tất nhiên, nếu áp mức sống “nhà hàng” vào đó thì khó, hoặc tạo thói quen sử dụng ly giấy một lần cũng cần có chương trình tuyên truyền tốt tới mọi người. Kể cả nhiều người có suy nghĩ về vệ sinh nhưng tới lúc ăn uống nhiều khi vẫn tặc lưỡi tráng sơ cái ly rồi uống như thường. Hay đa số càng hàng quán lề đường phục vụ trà đá ly riêng hẳn hoi nhưng cũng từ một thùng như vậy cả, hoặc rửa ly, tách cũng không giữ vệ sinh được. Cái đó là vấn đề về vệ sinh ăn uống nói chung chứ không phải là chuyện bình trà đá vỉa hè bác ạ.

  1. Ha ha, nếu đó là bình trà thì còn kinh khủng hơn, thật đấy bác ạ. Và em sẽ còn phản đối kinh hơn nữa vì xã hôi muốn phát triển, thì không thể để những thói quen cũ ảnh hưởng đến sức khoẻ được. Dù là miễn phí

 23. Hehe, vấn đề quán ăn vỉa hè lề đường chắc phải tuyên truyền dài dài, vì nói vậy chứ ngay chính tôi lúc đi ăn vào quán vỉa hè cũng không tránh đươc. 😀 đành theo nguyên tắc (khuất mắt là sạch). Mà bác có vô vỉa hè khồng hehehe

 24. Bác sĩ đã bao giờ rơi vào hoàn cảnh chỉ mong một miếng ăn, thèm một cốc nước chưa ạ? Còn nhiều người như vậy lắm bác sĩ ạ. Họ không được may mắn như bác sĩ, không có bộ não thông minh như bác sĩ, không có đôi bàn tay bàn chân lành lặn như bác sĩ, …
  http://doisongvietnam.vn/dau-don-chuyen-me-du-dinh-dau

  1. Đúng nhiều người đang cần đượcgiúp đớ. Từ thiện nó chất lượng thì vẫn cứ làm.Còn bác sĩ Hùng có một góc nhìn khác, và nó không sai.

 25. Y em la cai do la thoi quen an uong binh thuong cua nguoi ta chu khong rieng trong chuyen tu thien. Va chac chan se phai tuyen truyen nhieu hon de thay doi duoc thoi quen do.

  PS: Tra da mien nam thi no cung gan nhu nuoc thoi co it tra lay ma`u thoi.

 26. nghèo đến thế mà còn đẻ tận 8 đứa, vô trách nhiệm xong lại lên kêu khóc

 27. Thứ từ thiện này ủng hộ cái lười và bẩn. Đi lao động thì tự mang chai nước đi chứ lị. Lấn chiếm vỉa hè, cản trở giao thông (khi có ng dừng lại tợp ngụm nước.)
  Từ thiện ở VN méo mó, dốt nát kiểu bố thí phát chẩn chỉ làm hại người nghèo, họ sẽ lười thêm thôi.

 28. Với một góc nhìn khác, thì Những điều anh viết đều đúng về “từ thiện” hiện nay. Nhưng nói sao ta, dẫu biết vậy nhưng em vẫn sẽ tiếp tục tham gia các chương trình thế này, ahihi. Cảm ơn anh và chúc anh mọi điều tốt lành ❤️

Comments are closed.

Comments are closed.