Tiết kiệm thực phẩm

Tiết kiệm thực phẩm

Tiết kiệm thực phẩm,
Trong bài viết về GMo của mình có mấy bạn thắc mắc về ý kiến mình theo nhóm cần hiện đại hoá, phát triển nông nghiệp cân đối và có trách nhiệm với môi trường, giúp đỡ các nước nghèo, mỗi người dân phải học cách ăn uống vừa đủ, hạn chế thịt cá, tiết kiệm thực phẩm và phân phối lại thực phẩm….
Những ý này mình rút ra từ một số bài viết / nghiên cứu của các nhà khoa học, các nhà hoạt động môi trường…với câu hỏi làm sao nuôi đủ 9 tỷ người vào năm 2050 ?
http://www.nature.com/…/jo…/v478/n7369/full/nature10452.html
http://mtaterre.fr/…/nourrir-9-milliards-dhommes-le-defi-de…
Mình ở vào nhóm những người không tin vào luận điểm dùng GMO để đủ thức ăn nuôi người nghèo, vì mình cho rằng đó chỉ là một cái bẫy thôi các bạn ạ.
Nó có thể làm cho thức ăn rẻ đi một tý, nhưng cùng lúc nó lại có thể góp phần gây ra các thảm hoạ môi trường khác.
Nó có thể cứu được một ít người nghèo, thiếu thực phẩm, nhưng lại có thể làm hại con người qua các ảnh hưởng về sức khoẻ khác.
Thuốc trừ sâu diệt cỏ sử dụng trong nuôi trồng GMO có thể tạo ra những loại côn trùng khác và nó có thể có ảnh hưởng đến sức khoẻ của rất nhiều người…
Nó có thể cứu được một số dân nghèo này, nhưng lại giết hại dân nghèo khác bằng chiến lược làm chủ giống, bán giống của nó …
Cái kiểu sử dụng một số nghiên cứu mới để kiếm lợi nhuận khổng lồ đó mình chưa bao giờ tin là tử tế hết.
Vì vậy, mình vẫn tin vào các nghiên cứu khoa học / các bài viết tử tế, các định hướng cứu đói giảm nghèo… có giá trị khác hơn.
Video dưới đây rất hay về lãng phí thực phẩm và làm thế nào để tiết kiệm thực phẩm.
Mình dịch tạm cho ai không biết tiếng Pháp nhé vừa nghe vừa dịch nên chỉ là tóm tắt ý thôi :
– Hàng năm trên thế giới có đến 1/3 số thực phẩm sản xuất ra không được sử dụng.
Riêng ở Pháp, số thực phẩm lãng phí ước tính khoảng 10 triệu tấn, tương đương với 18 tỷ bữa ăn / năm.
– Trong khi đó trên thế giới hiện nay có đến khoảng một tỷ người bị đói, bị suy dinh dưỡng… Ngay tại Pháp cũng có 1/10 dân số có khó khăn về thực phẩm.
– Trong video giới thiệu câu chuyện của củ khoai tây được sản xuất ra khoai tây rán: lúc thu hoạch đã bị bỏ lại ngoài đồng không thu hoạch hết, sau đó lại vứt hết củ xấu, sứt sẹo…sau đó vào nhà máy lại bỏ đi một phần khoảng 10 % để đạt được yêu cầu cho đều, đẹp…
Đến lúc vận chuyển, nếu chẳng may có chút vấn đề trong khâu vận chuyển từ nhà máy đông lạnh đến cửa hàng phân phối thì có thể đổ đi cả xe, rồi túi thủng, túi rách, bẹp… đến lúc bán thì cũng có thể bị vứt đi vì quá hạn sử dụng, hoặc có lúc chỉ đơn giản là do muốn thay thế hàng… đến lúc lên đĩa, thì vẫn có thể bị vào thùng rác vì có người không muốn ăn…
– Ước tính mỗi năm, mỗi người dân lãng phí khoảng 156 e tiền lãng phí thực phẩm. Ước tính ra khoảng 10 tỷ euros.
– Hiện nay, đã có một số biện pháp tiết kiệm thực phẩm , ví dụ :
+ bán(hoặc cho) cả rau quả củ xấu với giá rẻ, cà rốt xấu có thể được gọt, cắt thành loại cà rốt bé xíu..hoặc hạ giá bán trước khi hết hạn sử dụng, hoặc liên kết giữa các hiệp hội và các tập đoàn, siêu thị để cho thực phẩm gần hết hạn hoặc vừa hết hạn hoặc không bán được.
+ sản xuất các loại bao bì tốt hơn.
+ Giáo dục người lớn, trẻ con tiết kiệm thực phẩm, không lấy quá nhiều đồ ăn, tránh đổ đồ thừa.
+ Mua vừa đủ, tiêu thụ vừa đủ, tiết kiệm trong chế biến, ăn uống…
– Một số trang web đã được lập ra để kết nối những chỗ dư thừa thực phẩm và những chỗ cần thực phẩm..

Comments are closed.