Theo ba má xuyên rừng biên giới Việt-Lào, MÊ HOẶC MẬT ONG NGÀN HOA

Theo ba má xuyên rừng biên giới Việt-Lào, MÊ HOẶC MẬT ONG NGÀN HOA

Theo ba má xuyên rừng biên giới Việt-Lào
MÊ HOẶC MẬT ONG NGÀN HOA..
Trong chuyến theo ba má vui sinh nhật nơi núi cao rừng thẳm vừa rồi, cùng với thịt nướng lá rừng có vị thuốc, xôi nếp đen của tộc người Paco, cá suối nướng lá é của tộc người Tà Ôi…, Càng Cua còn được thưởng thức sản vật quý khác tại tại vùng rừng giáp biên: Mật ngàn hoa… À mình thuê lều du lịch tại đây nhé
Lúc đưa 2 má con Càng Cua xuyên qua các buôn làng, băng suối vượt núi để gặp các toán sơn nhân chuyên ngậm ngãi tìm trầm, Tuệ Lâm nhân đó đưa 2 má con gặp nhóm sơn nhân chuyên luồn rừng tìm linh chi và săn mật ong rừng. Càng Cua cùng má được được các chú hào sảng đãi bữa mật ngọt mê ly…
Mật ong rừng đại ngàn biên giới có màu sắc và mùi vị khác với mật ong rừng U Minh mà lâu nay Tuệ Lâm mang về sau các chuyến ăn ong. Mật ong U Minh là mật chỉ một loại hoa tràm, có màu đỏ, hậu chua thanh. Riêng mật ong ngàn hoa ở vùng rừng biên giới màu vàng, vị ngọt thanh rất lạ, khi nếm có cảm giác như nấm cả tinh hoa của ngàn hoa núi rừng.
“Mật ở rừng này quý lắm, vì ong hút mật của hàng trăm loại hoa. Mỗi hoa có hương vị riêng, nên mật ong rừng ở đây là kết tinh tinh túy của ngàn hoa” – anh A Nhanh, 42 tuổi, một thợ rừng chuyên leo cao săn tổ ong rừng, giải thích.
Không chỉ được ngắm các tảng mật vàng rơm thơm lưng và được cắn ngập răng mật ngọt ngàn hoa, ba má Càng Cua còn được các cao thủ ăn ong chia sẻ nhiều kinh nghiệm dùng mật ong ngàn hoa chữa táo bón, đau dạ dày do dư axit, giảm đau nhức, trị bỏng, ho do viêm họng…
Các kinh nghiệm này có cơ sở hẳn hoi vì khi tra cứu Từ điển Động vật và khoáng vật làm thuốc, ở trang 238, tiến sĩ Võ Văn Chi ghi nhận, như sau: “Mật ong được dùng làm thuốc bổ ngũ tạng, tăng cường thể lực toàn thân cho người lớn, trẻ em, người đau dạ dày và ruột, đại tiện táo kết (bón). Nó cùng được dùng trị suy nhược thần kinh, ho khan viêm họng. Ngày dùng 20-50g, có thể tới 100-150g (liều này nhuận tràng tốt).
Nếu như mật ong rừng U Minh hiện nay là 600.000 đồng/lít thì mật ong ngàn hoa ở vùng rừng biên giới giá gấp đôi. Để làm quà, các chú tặng 2 má con Cua một gói phấn hoa đại ngàn thơm lựng được lấy từ tổ ong (đã sấy khô thành từng viên nhỏ).
Một cậu nhóc đón sinh nhật 2 tuổi nơi rừng sâu giáp biên giới Lào, được vào tận lều trại các sơn nhân, được thưởng thức các món đặc sản thấm đẫm hương vị núi rừng, được nếm mật ngọt ngàn hoa…, đây là một trải nghiệm đáng nhớ!
Y sinh Tuệ Lâm
Mọi người xem thê thông tin 1 số sản phẩm tại: wetrek.vn/san-pham/mu-bao-hiem-xe-may-3-4.htm

Comments are closed.