Thế nào là người thầy tốt

Thế nào là người thầy tốt

Thế nào là người thầy tốt ?
Tuần vừa rồi có nhiều chuyện lùm xùm về phát ngôn, tư cách cũng như bằng cấp của cô « giáo viên » Yến.
Đọc các bình luận ở các stt rải rác về cô ấy, mình cũng như nhiều bạn đều có chung câu hỏi sao cô ấy dạy cũng vớ vẩn, tư cách cũng có nhiều điều đáng ngờ, mà vẫn nhiều người hâm mộ, nhiều người theo học thế ?
Thực lòng thì mình cũng không hiểu, mình chỉ xem mấy cái video từ xa, đọc mấy bài viết, chưa bao giờ được dự lớp nào của cô ấy, nên mình rất mong có bạn nào đã học cô ấy rồi thông não cho mình, là các bạn học được những gì ở các lớp học như vậy ???
Lần nào có chuyện gì về tư cách của một giáo viên nào đó, là chúng ta hay đọc được những lập luận như sau : cô ấy / thầy ấy tuy tính tình cáu bẩn, xấu tính, thiếu tử tế, dối trá…nhưng lại giỏi, dạy cũng hay… nên em vẫn muốn học / hoặc cho con em theo học.
Vấn đề là bạn chọn cái gì, bạn đặt cái gì lên đầu ? Bạn chọn kiến thức, bạn chọn những lời nói bóng bẩy, hào nhoáng, hay bạn đặt sự tử tế lên đầu ?
Riêng bản thân mình, thì nghĩ nếu muốn bản thân mình / hoặc con học được điều tốt điều hay, nên cố gắng chọn giáo viên tốt, tử tế các bạn ạ. Giáo viên dạy văn hóa, dạy cách làm cha mẹ, cũng như giáo viên dạy võ hay dạy bất cứ môn gì, cần nhất là cái tâm chân thành, tính tình tử tế.
Kiến thức hay tài năng chỉ nên xếp ở tiêu chí lựa chọn tiếp theo thôi mình nghĩ thế.
Bởi vì suy cho cùng, thì kiến thức có thể tìm ở rất nhiều nơi, và nếu không học được cái kiến thức đó ngày hôm nay thì học ngày mai có chết đâu, và chúng ta /con cái của chúng ta cũng ko vì thế mà kém đi so với thế giới. Nhưng sự tử tế, tấm lòng chân thành, tình yêu thương…thì học chậm ngày nào “chết” ngày đấy mình nghĩ thế.
Nhớ hồi trước con trai mình học môn kiếm gỗ của Nhật, cũng mất nhiều tiền mua đồ trang bị, quần áo .. học lâu lắm mà cũng chưa thấy con biết đánh đấu gì mấy nhưng mình rất ủng hộ con theo đuổi câu lạc bộ đó.
Là bởi vì, nghe những gì con kể khi đi học về, thì mình biết con mình đã được gặp một người thầy vừa giỏi vừa có tâm tử tế. Vì thầy tử tế, có tri thức,nên những người tập cùng câu lạc bộ cũng vậy.
Và mình đã rất trân trọng thầy khi nghe con kể : giờ con vẫn còn đang ở giai đoạn học kiếm đạo thôi, khi nào tốt về kiếm đạo, thì thầy mới dạy kiếm thuật.
Mình là người có thời gian học tập khá dài, hồi học phổ thông, mình đã từng bị tổn thương không ít vì một cô giáo “khẩu xà”, thú thật là mình ghét cô ấy, rồi ghét luôn cả môn cô ấy dạy đến tận bây giờ. Lên cấp hai, mình may mắn học được với một thầy rất tử tế, cấp ba rồi đại học rồi sau đại học cũng vậy. Những người thầy tử tế làm mình thêm yêu chuyện học hành, yêu cuộc sống, yêu con người….thêm tin tưởng vào con đường mà bố mẹ mình dạy, con đường mà mình lựa chọn sau này….
Mình đã đi nhiều nơi, sau cái bằng bác sĩ thì có học thêm vài chuyên môn khác, có những lúc đã được học với các thầy cô là giáo sư lớn rất nổi tiếng. Nhưng mà lâu lâu nghĩ về tuổi thơ, thì lòng vẫn lao xao xúc động khi nghĩ về một thầy cô nào đó…Nhiều lúc cũng chẳng nhớ được là các thầy cô ấy đã dạy mình cái gì cụ thể, nhưng mà lòng vẫn nhớ, vẫn quý trọng, vẫn biết ơn…có khi chỉ vì một vài cử chỉ, câu nói hiền từ nào đó mà thôi ….
Chốt lại là theo quan điểm của mình, khi tìm thầy cho con, hoặc cho bản thân mình, hãy tìm người dạy và trọng cả đạo cả thuật các bạn ạ.
(Mấy ngày nay có nhiều bạn tin nhắn hỏi han chuyện giáo dục con cái. Mình xin lỗi các bạn là vì mình bận quá thể nên nhiều lúc không có thời gian trả lời các bạn ngay.
Mà những gì cần nói chung chung về giáo dục, mình cũng đã viết khá nhiều rồi, mình cóp lại các đường link ở đây để bạn nào thích thì đọc tạm trước nhé.)
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/những-kỹ-năng-và-thói-quen-sống-cần-dạy-con/538986186258287/

Dạy con hàng ngày, Hôm lâu rồi thấy trên FB của một bạn về lớp học bịt mắt mục tiêu để phát triển bán cầu não vừa rộ…

Người đăng: Nguyễn Thu Hằng vào 8 Tháng 11 2016

https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/dạy-con-sống-với-tâm-hồn-đẹp-đẽ/788867517936818/
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/cách-tiếp-cận-giáo-dục-reggio-emilia/776465899176980/
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/bạn-chuẩn-bị-cho-con-đi-học-sống-ở-nước-ngoài-như-thế-nào-/587153034774935/
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/vài-suy-nghĩ-về-chuyện-dạy-con/577362795753959/
https://www.facebook.com/…/làm-cha-mẹ-tốt-…/577359502420955/
https://www.facebook.com/notes/515938265229746/
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/con-nhỏ-lo-lắng-nhỏ-con-lớn-lo-lắng-lớn/496500460506860/
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/học-cách-thành-công-học-cách-thất-bại/435983559891884/
https://www.facebook.com/notes/nguyễn-thu-hằng/dạy-con-theo-tám-loại-hình-tr%C3%AD-thông-minh-của-gardner-bài-cũ-kéo-lên-thôi/435983283225245/
(Hình cóp trên internet vì thấy yêu mấy đứa trẻ con này ghê cơ)

Comments are closed.