Tâm sự của một người thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong đời sống riêng tư ở Nhật đây

Tâm sự của một người thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong đời sống riêng tư ở Nhật đây

Tâm sự của một người thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc trong đời sống riêng tư ở Nhật đây.
Cái này giải thích tại sao “nhà giàu cũng khóc”. Thấy nhiều nhà giàu mà sống…cơ cực quá vì tối ngày chỉ lo đi kiếm tiền và thờ tiền như thờ…thánh!
“Khi còn trẻ, và nhìn vào việc nền giáo dục Mĩ đánh giá tích cực dục vọng của con người muốn trở thành người giàu có, muốn thành công và khuyến khích việc thử thách bản thân để đạt được điều mình mong muốn, tôi cảm thấy có gì đó thật dễ chịu.Tôi đã phê phán rằng ở Nhật Bản mọi người đều được dạy kìm nén dục vọng thay vì được khuyến khích đạt được dục vọng ấy vì thế mà năng lượng của thanh niên không dược sử dụng hoàn toàn khiến cho họ không thể chinh phục được những việc lớn. Nước Mĩ tràn ngập năng lượng là do ở đó người ta về cơ bản đánh giá tích cực dục vọng của cá nhân và không nghĩ rằng cạnh tranh là điều xấu (sự dung hòa quy chế, chính sách tự do cạnh tranh gần đây là dựa trên tư duy như thế).
Tuy nhiên giờ đây khi nghĩ lại thì tôi lại nghĩ rằng trí tuệ của phương Đông lại giúp cho con người trở nên hạnh phúc hơn. Tôi cảm nhận được trong thực tế rằng nếu chỉ đuổi theo dục vọng thì con người sẽ không thể có được cuộc đời hạnh phúc và nếu như không thể kiểm soát được dục vọng đó con người ta cũng không thể trở nên hạnh phúc. Ham muốn sở hữu, ham muốn độc chiếm, ham muốn danh tiếng, ham muốn quyền lực là những ham muốn không có giới hạn. Càng được thỏa mãn những ham muốn đó con người lại càng ham muốn nhiều hơn. Điều đó thật đúng như câu nói núi tuyết có biến thành vàng cũng không cảm thấy vừa lòng. Có những người cho dù đã có tài sản đến vài tỉ yên vẫn muốn kiếm thêm thật nhiều nữa trong cuộc chơi với đồng tiền đến độ quên ăn quên ngủ và bất chấp sức khỏe bị tàn phá. Việc phân tán và thoát khỏi dục vọng là điều rất khó vì thế mà cho dù có tu hành thì cũng có rất ít người đạt đến cảnh giới. Người ta nói rằng ngay cả những cao tăng đã giải thoát khỏi lòng ham muốn vật chất vẫn rất khó thoát khỏi sự đố kị. Vì thế việc chúng ta đôi khi biết nhìn lại mình thay vì hành động nguyên xi theo dục vọng và nỗ lực xem xét bản thân thật khách quan sẽ giúp nâng cao phẩm cách con người.”
(Bando Mariko, phẩm cách của phụ nữ)

Comments are closed.