Khi bạn bỏ qua thể diện để kiểm tiền

Khi bạn bỏ qua thể diện để kiểm tiền

Khi bạn bỏ qua thể diện để kiểm tiền, điều đó cho thấy bạn đã hiểu biết.
Khi bạn dùng tiền để lấy lại thể diện, điều đó cho thấy bạn đã thành công.
Khi bạn có thể dùng thể diện của mình để kiếm tiền, điều đó cho thấy bạn đã là một nhân vật tầm cỡ.
Tỷ phú người Hồng Kông Lý Gia Thành, người giầu số 1 Châu Á (giầu hơn cả Mã Vân Jackma).
Khi tôi còn nghèo khó và ít hiểu biết, tôi đã từng trùm mũ vào mùa đông để đi bán giầy dép ở vỉa hè kiếm tiền, khi đó tôi đã và đang là một giảng viên đại học – cái nghề mà cao quý trong tất cả các nghề cao quý. Nghề cao quý trong những nghề cao quý hồi đó đem lại cho tôi thu nhập chừng 2-3 triệu/ 1 tháng.
Và việc bán giầy vào buổi tối, ban đêm ở vỉa hè giúp tôi có thêm được vài một trăm nghìn tiền lãi mỗi tối.
Tôi đã làm gì và làm thế nào: Tôi nghĩ tôi đã diễn tròn vai các vai diễn trong một ngày. Buổi sáng đi dạy ở trường, là giảng viên đại học. Buổi trưa chạy ù đến công ty mà tôi đi làm từ hồi sinh (khởi nghiệp đó các bạn) rồi làm tới chiều. Buổi chiều tôi chạy ù (thực ra là phóng xe như điên) đến lớp MBA học. Buổi tối tôi phóng vèo cái về chở thùng hàng cùng với 1-2 người em nữa đi bán hàng.
Giờ thì tôi hiểu rằng tôi đã bỏ qua thể diện để kiếm tiền từ khi đó.
Bây giờ thu nhập của tôi tốt hơn, tôi làm rất nhiều công việc khác nhau để có thu nhập tốt hơn, tôi có điều kiện đi du lịch rất nhiều nước (từ Châu Âu đến Trung Đông, từ ĐNA đến TQ); đi xe hơi từ khi mới có 29 tuổi; dùng quần áo hàng hiệu và có gu riêng của tôi. Tôi đầu tư cho học vấn, học tập, với 5 trường đại học đã học, tôi tốt nghiệp 4 trường… tôi nghĩ theo ông Lý Gia Thành, tôi đã dùng tiền để mua lại thể diện, nhưng tôi nghĩ tôi chưa thành công. Tôi còn phải cố gắng nhiều, nhiều hơn nữa, chăm chỉ hơn nữa; học hỏi, học hỏi hơn nữa; sửa chữa những sai lầm nhanh hơn nữa.
Khi tôi còn trẻ tư duy của tôi khi đó khẳng định là “mình sẽ không nghèo” và tôi đã làm được điều đó.
Tôi nghĩ đúng là tôi không nghèo và những người khác cũng không nghĩ là tôi nghèo.
Nhưng nay, đã bước sang tuổi băm, 32 rồi ạ 🙁 (già, không giầu, mặt nhầu như táo tầu rồi ạ) thì tôi sẽ chính thức thay đổi tư duy từ “mình sẽ không nghèo”, sang “tôi sẽ trở nên giầu có”.
Đây chỉ đơn thuần là sự thay đổi về tư duy cá nhân của tôi, chứ không phải hô hào như mấy đồng chí vest tầu dép lê hô hào Triệu đô, giúp hàng ngàn người có được cuộc sống ấm no hạnh phúc (như Bác Hồ đọc tuyên ngôn độc lập ấy). Tôi nghĩ các bạn cũng nên có những tư duy và quyết tâm như vậy thì chúng ta mới có thể hành động, hành động không mệt mỏi; kiên định, kiên định con đường chúng ta đi.
Sai có thể sửa.
Hỏng có thể thay.
Ngu có thể dạy.
Còn loại không có tinh thần và tư duy kiên trì thì như mứt, vứt thôi.
Cố lên, vì một tư duy “mình sẽ trở nên giầu có hơn”.
Phan Anh

Comments are closed.