Karl Marx

Karl Marx

Karl Marx, tại sao ?
Công tác xa. Tối chả biết làm gì ở nơi heo hút bèn đem Karl Marx ra đọc dù mình cũng đc nhồi phồng cả hộp sọ thời quân ngũ.
Thiên tài và kẻ bệnh hoạn đều giống nhau ở đặc tính: Ko giống ai !
Dân tộc Đức sinh ra nhiều thiên tài nhưng cũng sinh ra nhiều kẻ bệnh hoạn. Hitle và Karl Marx chẳng hạn. Nhưng Hitle thì chỉ gây tai họa tầm 6 năm và hắn tỏ ra khá rõ ràng. Giết tất !
Còn Karl Marx thì gây tai họa hàng thế kỷ bằng những lý luận ma ám và mụ mị nhưng đc nhiều kẻ lợi dụng làm tha hoá cả lịch sử và nhiều dân tộc.
Nói một cách công bằng thì cuốn Tư Bản Luận của Marx là quá hay và chuẩn mực. Có thể bởi lúc đó chủ nghĩa tư bản đã và đang hiện hữu nên Marx có cơ hội để chiêm nghiệm những lý luận của ông ta bằng thực tiễn. Bởi vậy mà Tư bản luận vẫn luôn là tuyệt tác, dù nhìn theo bất cứ góc độ nào.
Nhưng sang đến phần tiếp theo, hình thái xã hội XHCN và CSCN chưa hình thành, Marx ko có căn cứ thực tiễn để suy luận, mọi lý luận của Marx đều dựa trên cơ sở….tưởng tượng. Mà như ta biết, nó chả giống ai cũng như chả giống con giáp nào trong 12 con giáp. Thế là cậu râu rậm bế tắc, vò đầu bứt tóc móc mắt để nghĩ ra cái hình thái xã hội nào tiếp sau tốt đẹp hơn chủ nghĩa Tư bản.
Trong cơn bệnh hoạn của một thiên tài (hay sự thiên tài của kẻ bệnh hoạn) Marx bèn tô điểm cho CNXH và CNCS những gì tốt đẹp nhất, đáng mơ ước nhất. Bởi chỉ có vậy nó mới thuyết phục đc thiên hạ nghe và làm theo. Bao nhiêu thứ gì hay nhất, mê ly nhất Marx đều đem ra pha chế rồi tưới đẫm lên cái hình thái xã hội mà ông ta rặn ra.
Khốn thay, Marx ko phải là kẻ bệnh hoạn duy nhất ở cõi nhân thế. Những gì ông ta rặn ra được những kẻ bệnh hoạn khác hào hứng đón nhận và thực hiện bất chấp thực tiễn và quy luật phát triển của xã hội loài người. Hiểu rõ và đoán trước điều đó, Marx biết ko thể có CNXH và CNCS nếu cứ để xã hội phát triển một cách tự nhiên theo quy luật của nó nên Marx hướng dẫn luôn là muốn có thì phải cướp, nói một cách mỹ miều là bạo lực cách mạng. Cướp chứ ko có cách nào khác. Lực lượng để cướp phải đông đảo và cuồng tín. Đám đông ô hợp luôn dễ bị xúi bẩy hơn là từng cá nhân có tư duy. Thế là giai cấp Công nhân và Nông dân, lực lượng đông đảo nhất trong xã hội đc Marx dúi vào tay cây mã tấu. Lê Nin là kẻ cơ hội đầu tiên chớp lấy cơ hội này để thực hiện vụ cướp ngoạn mục nhất, lớn nhất lịch sử loài người.
Như trên đã nhắc, rất nhiều kẻ như Lê Nin và thế là hình thái xã hội mới ra đời khắp nơi theo cách cưỡng đoạt.
Vẫn theo Marx trong Tư bản luận, cái gì đi ngược lại quy luật tất sẽ bị đào thải. CNXH và CNCS sau thời cực thịnh nhất rồi cũng xài hết lượng vật chất có đc từ cướp bóc, nó tự khắc suy yếu. Suy yếu cả về tinh thần, mà nay đc gọi là tự diễn biến, tự chuyển hoá. Xin nói rõ, ko gì tự dưng cả. Đó là Quy luật đào thải, do chính Marx nhận thức đc trước đó. Sự sụp đổ của cả hệ thống XHCN khắp thế giới đã là minh chứng rõ ràng nhất cho quy luật ấy.
Đến nay, nếu như còn sót kẻ nào của chủ nghĩa ấy, họ đều phải hâm nóng lại bằng những luận thuyết bệnh hoạn ko kém. Khi ko thể cưỡng lại đc Quy luật phát triển, ko thể cưỡng đc khát khao kiếm tìm hạnh phúc của nhân loại thì họ rặn ra thứ quái thai “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, một thứ hình thái đem vịt lai với…con lừa ! Tất yếu nó sẽ đoản mệnh và tồn tại èo uột. Tuy nhiên, nó đủ thời gian cho những kẻ cơ hội chớp lấy để vinh thân phì gia rồi….mai tính tiếp !
Nếu sống ở thời này, mình chắc chắn Marx sẽ nghĩ và viết lại về CNXH và CNCS. Hoặc có thể ông ta sẽ nhảy lầu vì tuyệt vọng.
(Đọc lại một trích đoạn của Marx để thấy đc sự bệnh hoạn)

Comments are closed.