Hà Nội sáng nay mưa rả rích

Hà Nội sáng nay mưa rả rích

Hà Nội sáng nay mưa rả rích. Cái kiểu mưa rất đặc trưng của xứ này. Thời tiết ảnh hưởng bão nên mát, dính tí mưa vào nên nó càng lạnh. Buổi sáng nhìn qua cửa sổ thấy mưa, nên mở tủ đĩa chọn một cái mang lên xe nghe. Lâu rồi không có cảm giác ngồi lái xe nghe nhạc giữa trời mưa, nên thèm.
Mình là người không thần tượng dòng nhạc nào cũng như không thần tượng ca sỹ nào hết, bởi ai mình cũng thích, dòng nhạc nào mình cũng nghe. Vì thế nhiều khi lục đống đĩa cả mấy phút mà không biết chọn đĩa nào cả. Lần này cũng vậy, một hồi thì tay dừng lại ở đĩa Phương Thanh, và chọn luôn như một sự mách bảo. Lên xe, bật nhạc, cả một trời ký ức ùa về.
Những Đêm lao xao, Khi giấc mơ về, Một thời đã xa, Chia tay trong mưa, Tiếng rao, Ta chẳng còn ai,… những ca khúc mà cả một thời thanh xuân tuổi trẻ mình ăn ngủ, thậm chí hát nó. 17 năm trước, cái thời 2000 ấy, Phương Thanh là ngôi sao hàng đầu với những ca khúc rock ballad xé tim người nghe. Và những đêm tập toẹ làm ca sỹ, mình đã phối lại nhạc Ta chẳng còn ai, Một thời đã xa,…. để hát ở những quán Bar cát xê 50 ngàn.
Phải nói Phương Thanh là 1 trường hợp cực kỳ đặc biệt ở showbiz Việt. Một ca sỹ gần như đi ngược lại những gì gọi là kỹ thuật căn bản của thanh nhạc, nhưng lại thành công rực rỡ, thậm chí được coi là “của hiếm”. Giọng hát và cách hát của Chanh hoàn toàn bản năng, cất lên hoàn toàn từ tâm hồn, trái tim và…thể lực của Phương Thanh mà không cần bất cứ một kỹ thuật, một “tiểu xảo” nào mà đa số các nghệ sỹ đã sử dụng. Giọng Phương Thanh cũng thuộc loại hiếm, nó vừa khàn, “thổ” nhưng lại có những nốt cao xé giọng cảm giác như muốn vỡ toang lồng ngực.
Cái cuốn hút nhất ở giọng hát Phương Thanh đó chính là CẢM XÚC. Hiếm có ca sỹ nào có cái cảm xúc tự nhiên và nồng nàn, cháy bỏng đến thế. Hát bài nào cũng vậy, từ những bản luỵ tình đến các ca khúc rock mạnh mẽ, lúc nào cũng thấy những rung cảm thực sự từ trái tim một nghệ sỹ quá bản năng, chỉ biết hát và hát và đam mê, cháy hết mình với nó. Những lúc nghe Phương Thanh hát, người ta cảm thấy như cô ấy cô đơn trong chính cái bản ngã của mình. Cảm giác có những ẩn ức tích tụ trở thành bão tố trực trào khỏi lồng ngực, nên cô cứ đắm chìm vào âm nhạc mà không cần biết xung quanh như thế nào nữa. Đấy chính là cái đam mê, máu lửa từ giọng hát của một tâm hồn đa cảm, đa đoan, luôn tạo một vỏ bọc bên ngoài xù xì mạnh mẽ nhưng chất chứa bên trong là cả một trái tim yếu đuối, mong manh…
….Một sáng mưa, lại nghe những bản tình buồn thấy lòng mình thật nhẹ nhàng và bớt nhạt. Không biết trên đây có ai từng là fan của Phương Thanh không nhỉ? Với mình, cô ấy luôn là một giọng hát xứng đáng để nghe, để nghe, để nghe……
#phuongthanh
#motthoidaxa

Comments are closed.