Giai đoạn hậu sản có thể là khoảng thời gian hạnh phúc

Giai đoạn hậu sản có thể là khoảng thời gian hạnh phúc

Giai đoạn hậu sản có thể là khoảng thời gian hạnh phúc, nhưng cũng không ít sự căng thẳng cho những người mẹ mới. Mặc dù đã chuẩn bị tâm lý khá kĩ, tâm trí vững vàng về việc nuôi con không hề dễ dàng, nhưng khi gặp những sự việc không mong muốn, mình rất khó đối mặt và vẫn bị mắc vào trầm cảm sau sinh, luôn trong trạng thái dễ kích động, tủi thân và mặc cảm. Dù chỉ là dạng nhẹ và gia đình và chồng đến thời điểm bây giờ đã giúp m vượt qua được nhưng đó một tâm trạng không hề tốt đối với bất cứ bà mẹ nào.
Mình từng tranh cãi với mẹ ruột của mình rằng sự có hay không của Bệnh trầm cảm sau sinh mà đa số phụ nữ sau sinh thường mắc phải, hãy thông cảm lắng nghe, trấn an tránh lên án hay chỉ trích đã là 1 sự giúp đỡ lớn. Và mẹ mình là người của thế hệ trước, luôn phủ nhận hiển nhiên cho rằng sinh đẻ và nuôi con là việc của phụ nữ, lo mà làm cho tốt ko mắc gì mà phải trầm cảm hay trầm sốt gì hết, suy diễn cho lắm rồi rách việc ra ! Mình không trách mẹ dù trong lòng cảm giác đắm chìm trong tuyệt vọng luôn rồi, vì ngay đến mẹ ruột còn chưa thể hiểu nỗi tại sao m lại như vậy thì liệu ai có thể hiểu để giúp mình đây?! Tiếp tục vật vờ dai dẳng với đống suy nghĩ tiêu cực một mình, đủ hiểu chứng bệnh này âm thầm và nguy hiểm đến mức nào !
Mấy hôm nay vẫn xôn xao về vụ người mẹ trẻ giết con 33 ngày tuổi vì chứng trầm cảm sau sinh, nhiều sự lên án căm phẫn cho bà mẹ còn non trẻ, nhưng là phụ nữ vừa trải qua giai đoạn sinh nở, mình hiểu và thật sự thấy đau xót cho cô gái ấy, cô ấy đáng được thương cảm vì những khủng khiếp trong tâm lý mà cô ấy đã trải qua.
Mình đọc được nhận định của tổ chức Giáo dục hậu sản cho Cha mẹ rằng : ” Một phụ nữ không thể dùng ý chí để vượt qua được triệu chứng này, cũng như họ không thể dùng ý chí để chữa cảm cúm, tiểu đường hay bệnh tim “. Hy vọng rằng trong thời hối hả của nhịp sống hiện đại này, phụ nữ sẽ ngày càng được cảm thông và lắng nghe nhiều hơn nữa, dẫu có là bị chứng bệnh gì hay là không !!!
See Translation

Comments are closed.