Cách Sử dụng vitamin A đúng cách

Cách Sử dụng vitamin A đúng cách

Vitamin A là loại vitamin có khả năng kích thích phát triển thị giác. Vitamin A được dùng uống riêng hoặc là thành phần chủ yếu có trong các loại thuốc uống bổ mắt. Đối với trẻ em, vitamin A rất được coi trọng và được bổ sung theo từng đợt, thường được các trung tâm dịch tễ phân phát. Vitamin A giúp tăng khả năng hoạt động của võng mạc, dùng để phòng và điều trị cận thị, viễn thị, loạn thị. Ngày nay, các bậc phụ huynh thường bổ sung vitamin A cho con của họ thông qua các sản phẩm dinh dưỡng bổ trợ. Vitamin A được dùng trong rất nhiều sản phẩm, từ ăn dặm, sữa, thực phẩm cho trẻ hay các loại hỗn hợp bổ sung vitamin. Theo thống kê, cứ 10 phụ huynh nuôi con thì có 6 bậc phụ huynh có ý thức bổ sung vitamin A sớm cho con của họ. Với liều 2000iu mỗi ngày, việc hấp thụ qua các thực phẩm hàng ngày như rau củ quả là không đủ. Kể cả với người lớn, cũng cần bổ sung vitamin A để tăng cường sức khỏe, tăng trí nhớ, tăng khả năng đối chọi với bệnh tật, chống mù lòa,v…v…

Và một trong những cách bổ sung của trẻ em và người lớn là chủ yếu dựa vào các loại thực phẩm chức năng. Còn đối với những người mắc bệnh lý bắt buộc phải sử dụng vitamin A thì sẽ được bổ trợ bằng viên vitamin đặc hiệu. Tuy nhiên, nếu sử dụng quá liều, vitamin A sẽ gây ra những tác dụng phụ, những hậu quả khủng khiếp. Cụ thể như nếu dùng quá 10000iu mỗi ngày ( sử dụng với đối tượng bình thường, không mắc các bệnh lý cần điều trị với liều lượng cụ thể lớn hơn 10000 iu ) sẽ gây những tác dụng phụ như sau:

– Chảy máu: ở phổi, nhìn mờ, đau nhức xương;

– Những thay đổi trong chức năng miễn dịch;

– Viêm gan mãn tính, sẹo gan;

– Ho, sốt;

– Giảm chức năng tuyến giáp;

– Nứt móng tay;

– Trầm cảm;

– Tiêu chảy; cảm giác đầy bụng.

– Môi nứt.

Ngoài việc sử dụng đúng liều lượng vitamin A, còn phải biết tránh những thuốc tương tác. Nếu sử dụng chồng chéo, không chỉ làm mất tác dụng của thuốc mà còn gây ra những phản ứng tương tác gây hại đến cơ thể. Một số loại thuốc có tương tác với vitamin A:

– Thuốc điều trị bệnh dạ dày và rối loạn đường ruột;

– Thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu, ví dụ, aspirin, thuốc chống đông máu như warfarin

– Thuốc trầm cảm;

– Thuốc tiêu chảy;

– Thuốc hạ cholesterol;

– Thuốc trị giun;

– Thuốc chuyển hóa bởi hệ thống enzyme cytochrome P450 của gan;

– Thuốc giảm cân;

– Thuốc tác động đến gan, rượu, kháng sinh, chất trị ung thư, kháng nấm, thuốc trị sốt rét, thuốc trị siêu vi;

– Thuốc ngừa thai đường uống

– Thuốc tác động đến hệ thần kinh.

🎁 Xin đừng bỏ qua thông tin này::

Sản phẩm Centrum Kids 200ml là vitamin nổi tiếng của Úc, bổ sung lysin, vitamin nhóm B và sắt dành riêng cho bé biếng ăn, kém hấp thu, tạo Collagen để giúp quá trình tạo mô liên kết của da, xương, sụn giúp thúc đẩy và phát triển chiều cao.

Comments are closed.