Bảo quản thực phẩm trong kho lạnh thực phẩm

Bảo quản thực phẩm trong kho lạnh thực phẩm

Ngày nay, cùng với sự phát triển không ngừng của thế giới chính là nhu cầu hội nhập ngày càng cao của con người ra toàn cầu. Do đó, các ngành như nông, lâm, ngư nghiệp cũng theo đó mà phát triển và xuất nhập khẩu đi khắp các thị trường trong nước và quốc tế. Hầu khắp trên tất cả các hệ thống bán hàng, chuỗi cửa hàng, siêu thị đều sở hữu một kho lạnh thực phẩm để bảo quản thực phẩm một cách lâu dài. Trước đây, người người bán hàng muốn bán các loại thực phẩm ngắn ngày thì phải nhập thực phẩm trong ngày để thực phẩm có thể tươi ngon. Như vậy sẽ khá là mất công sức, thời gian và tiền bạc cho nỗi lần nhập hàng như vậy. Đặc biệt, các thương nhân không thể nào để thực phẩm lâu ngày nếu không được bảo quản một cách kỹ càng và có quy trình bảo quản theo đặc tính của các loại thực phẩm. Chính vì thế mà các nhà nghiên cứu đã phát minh ra giải pháp cho ngành thực phẩm đó là bảo quản thực phẩm trong kho lạnh. 
Kho lạnh thực phẩm thực ra là một kho chứa lớn có các máy làm hạ nhiệt độ để hạ nhiệt và điều chỉnh độ ẩm giúp cho thực phẩm được tươi ngon và bảo quản sử dụng được lâu hơn. Hơn nữa, một số thực phẩm như rau, củ, quả khi bảo quản ở trong kho lạnh với nhiệt độ thấp lại giữ được vị tươi ngon hơn khi để ở ngoài. Sức chứa của kho lạnh khá lớn, vì vậy mà các cửa hàng lớn hay các siêu thị có thể yên tâm bảo quản dài ngày mà không sợ thực phẩm hỏng. Nhờ kho lạnh thực phẩm mà các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp trong nước cũng được vận chuyển đi nhiều nơi triển thế giới để tiêu thụ và phát triển. 
Tuy nhiên, không phải cứ bảo quản thực phẩm trong kho lạnh thực phẩm một cách tùy tiện thì có thể bảo quản được thực phẩm được tốt nhẩ. Mỗi một loại thực phẩm đều có một đặc tính chịu nhiệt, chịu ẩm riêng. Nếu chúng ta bảo quản không đúng cách, không đúng quy trình , bỏ lung tung các thực phẩm với nhau ở cùng một nhiệt độ, cùng một độ ẩm thì sẽ có một số thực phẩm không chịu được nhiệt hay độ ẩm quá lớn khiến cho thực phẩm bị biến chất hay mất đi độ tươi ngon tự nhiên của sản phẩm. Hoặc trong quá trình di chuyển đi nơi khá, kho lạnh thực phẩm bị hở, bị mất nhiệt hoặc một số nguyên nhân khách quan dẫn đến kho lạnh gặp vấn đề thì thực phẩm trong kho lạnh đó sẽ bị hư hại, giảm chất lượng. Chính vì vậy, các công ty bảo quản, các thương nhân kinh doanh thực phẩm cần phải lưu ý kiểm tra kho lạnh thực phẩm kỹ càng trước khi bảo quản thực phẩm. Đào tạo nhân viên về quy trình bảo quản thực phẩm trong kho lạnh thực phẩm đúng cách, phù hợp với tính năng, đặc thù tính chất của thực phẩm để tránh  xảy ra các trường hợp rủi ro không đáng có như trên. 
 
 
 
Comments are closed.