Acid uric và cơ chế sinh ra bệnh Gout

Acid uric và cơ chế sinh ra bệnh Gout

 Acid uric là nguyên nhân trực tiếp gây ra bệnh gout. Để điều trị bệnh gout một cách hiệu quả, việc đầu tiên là tìm hiểu về nguồn gốc và sự chuyển hóa acid uric trong cơ thể.

 
Acid uric được tổng hợp từ những nguồn nào?
 
– Do thoái giáng acid nucleic từ thức ăn đưa vào. 
 
– Do tổng hợp nội sinh và chuyển hóa purin trong cơ thể nhờ chất men đặc biệt.
 
Acid uric được đào thải qua nước tiểu 400 – 500 mg/ngày và qua phân 200 mg/ngày. Khi qua thận, acid uric được cầu thận lọc hoàn toàn, rồi tái hấp thu gần như hoàn toàn ở ống lượn gần, cuối cùng được ống lượn xa bài tiết. Trong phân, acid uric được các vi khuẩn phân hủy.
 
Ở người bình thường, lượng acid uric trong máu có mức ổn định từ 140 – 420 µmol/L ở nam giới và 120 – 380 µmol/L ở nữ giới. Tổng lượng acid uric trong toàn cơ thể là 1000mg, lượng acid uric này luôn luôn được chuyển hóa. Khi chỉ số acid uric >420 µmol/L thì được gọi là tăng acid uric trong máu.
>> Tìm hiểu thuốc chữa bệnh gout
 
Các nguyên nhân làm tăng acid uric trong máu?
 
– Tăng tổng hợp acid uric trong cơ thể.
 
 – Giảm đào thải acid uric qua thận.
 
 – Do ăn thực phẩm chứa nhiều nhân purin.
 
 Cơ chế sinh ra bệnh gout?
 
 Khi acid uric trong máu tăng cao, dẫn đến tình trạng lắng đọng urat natri ở một số tổ chức, đặc biệt là màng hoạt dịch khớp, sụn xương, gân, tổ chức dưới da, nhu mô thận và đài bể thận… Các vi tinh thể acid uric có thể xuất hiện trong dịch khớp và khi đạt được một lượng nhất định thì sẽ gây ra viêm khớp và biểu hiện thành các cơn gout cấp tính, với các triệu chứng: sưng, nóng, đỏ đau…
 
 Cơn gout cấp tính:
 
 Xuất hiện đột ngột vào ban đêm, bệnh nhân thức dậy vì đau ở khớp, thường là khớp ngón bàn chân cái. Lúc đầu cơn đau chỉ xuất hiện ở một khớp, sau có thể đau tăng lên nhiều khớp. Các cơn đau thường kéo dài từ 5 – 7 ngày, sau đó giảm dần. 
 
 
Cơn gout cấp tấn công lúc nửa đêm
 
 Lắng đọng tinh thể urat và hình thành các hạt tophi:
 
Cơn gout thứ hai thường xuất hiện sau 2 năm xảy ra cơn gout cấp đầu tiên. Lúc này, các cơn đau dữ dội hơn nhiều và kéo dài. Đồng thời, các hạt tophi nổi lên ở sụn vành tai, khủy tay, bàn tay, bàn chân…
>> Thuốc Tây y nào trj bệnh gút
 
 Bệnh nhân gout bị nổi cục tophi
 
 Biểu hiện ở thận:
 
Tinh thể urat thường lắng đọng rải rác ở kẽ thận, bể thận, niệu quản dẫn đến tổn thương thận như sỏi thận, viêm thận kẽ, xơ hóa cầu thận. Tổn thương lan rộng dẫn đến suy thận, tăng huyết áp và có thể dẫn tới tử vong.
 
Comments are closed.