“2

“2

“2- Nội dung và tiến trình của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư:
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 được tạo nên bởi sự hội tụ của các công nghệ mới chủ yếu như IoT- Internet kết nối mọi vạn vật, rô bốt cao cấp, công nghệ in ấn 3D, điện toán đám mây, công nghệ di động không dây, trí tuệ thông minh nhân tạo, công nghệ nano, khoa học về vật liệu tiên tiến, lưu trữ năng lượng và tin học lượng tử,v.v. Các công nghệ sẽ mang tính liên ngành sâu rộng, sức mạnh tiếp cận và xử lý số lượng lớn các yêu cầu từ khách hàng tại cùng một thời điểm, dung lượng lưu trữ dữ liệu không giới hạn, những bước tiến ấn tượng trong lĩnh vực tương tác giữa máy móc và thế giới sinh học, trí thông minh nhân tạo, và từ đó sẽ là nền tảng để xuất hiện các mô hình kinh doanh mới.
Ví dụ các tổ chức, hình thức kinh doanh mà rô bốt sẽ là nhân lực chủ đạo thay thế cho con người trong tương lai.
Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 sẽ tạo ra sản phẩm theo yêu cầu cụ thể của khách hàng với chi phí phù hợp và xây dựng hệ thống sản xuất hàng loạt có khả năng linh hoạt điều chỉnh theo thay đổi của nhu cầu xã hội, tạo ra lợi ích và tối ưu nhất cho các bên liên quan…”

17 thoughts on ““2

 1. Theo định nghĩa từ Wikipedia:

  Internet of Things (IoT) là một kịch bản của thế giới, khi mà mỗi đồ vật, mỗi đồ vật, con người được cung cấp một định danh của riêng mình, và tất cả có khả năng truyền tải, trao đổi thông tin, dữ liệu qua một mạng duy nhất mà không cần đến sự tương tác trực tiếp giữa người với người, hay người với máy tính. IoT đã phát triển từ sự hội tụ của công nghệ không dây, công nghệ vi cơ điện tử và Internet .

  Cisco, nhà cung cấp giải pháp và thiết bị mạng hàng đầu hiện nay dự báo: Đến năm 2020, sẽ có khoảng 50 tỷ đồ vật kết nối vào Internet, bao gồm hàng tỷ thiết bị di động, tivi, máy giặt, …

  Để thấy được sự phát triển của lĩnh vực này, họ cũng đưa ra số liệu vào năm 1984, khi mà Cisco mới thành lập mới chỉ có khoảng 1.000 thiết bị được kết nối mạng toàn cầu, đến năm 2010, con số này đã lên mức 10 tỷ.

  Intel, đơn vị mới tham gia vào thị trường sản xuất chip cho các thiết bị thông minh phục vụ IoT cũng đã thu về hơn 2 tỷ USD trong năm 2014 từ lĩnh vực này, tăng trưởng 19% so với năm 2013.

  Và không thể không kể tới một thương hiệu Việt Nam là Bkav cũng đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận về Internet of Things. Hệ thống nhà thông minh SmartHome của Bkav là một tổ hợp các thiết bị thông minh trong 1 ngôi nhà, đều được kết nối Internet và có thể tự động điều chỉnh cũng như điều khiển qua smartphone.

  Sau hàng chục năm nghiên cứu và sản xuất, Bkav SmartHome đã có chỗ đứng nhất định trên thị trường và hoàn toàn có thể cạnh tranh với những giải pháp nhà thông minh khác trên thế giới.

  Bên cạnh đó, các ông lớn như Google, Apple, Samsung, Microsoft cũng không hề giấu diếm ý định xâm nhập thị trường này, hứa hẹn một cuộc cạnh tranh mạnh mẽ trong thời gian tới đây, đưa kỷ nguyên IoT đến sớm hơn với mọi người…. http://www.techz.vn/internet-of-things-la-gi-tai-sao-no

 2. “Chi phí hoạt động sẽ giảm xuống 3,6% và tăng hiệu suất lên 4,1% mỗi năm nhờ cách mạng công nghiệp này. Tất cả lĩnh vực công nghiệp đều kỳ vọng chi phí sẽ giảm ở mức nhiều hơn. Và các công ty tin rằng sẽ hoàn vốn đầu tư trong vòng 2 năm hoặc ít hơn thế nhờ ứng dụng công nghệ hiện đại. Chỉ 1/3 doanh nghiệp cho rằng khoảng thời gian hoàn vốn sẽ dài hơn, trong vòng từ 3-5 năm, nhưng rất ít công ty cho rằng họ sẽ phải mất hơn 5 năm”, ông Isara nhấn mạnh.

  Ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hội doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đồng quan điểm khi cho rằng tính khả thi của “Công nghiệp 4.0” nên bắt đầu bằng những bước nhỏ, đơn giản và được thực hiện ngay. Ông cho hay thiết yếu nhất là đầu tư vào nguồn nhân lực, sau đó các nhà sản xuất nên mạnh dạn đổi mới công nghệ và tránh đầu tư chồng chéo.

  Ông đưa ra ví dụ về kế hoạch kinh doanh phức hợp của Công ty Thaco tại Khu công nghiệp Chu Lai khi tập trung đầu tư công nghệ, đầu tư công nghệ hàn lazer và công nghệ sơn tân tiến nhất, công suất một năm 100.000 xe hơi, 100.000 xe tải, 500 xe bus. Ông cho rằng đây là một kế hoạch mạnh dạn, kết hợp với các doanh nghiệp sản xuất linh kiện trong nước, tăng tỷ lệ nội địa hóa ô tô và phát triển Chu Lai thành trung tâm cơ khí đa dạng của miền Trung… https://mgift.vn/…/hanh-trinh-huong-toi-cong-nghiep-4-0…

  1. Nhà máy Thaco Mazda được xây dựng với tổng vốn đầu tư khoảng 3 tỷ USD. Đây được coi là công trình có ý nghĩa khởi đầu và là hình mẫu cho chu kỳ đầu tư mới của Thaco và các đối tác tại Chu Lai. Theo đó, hầu hết các dây chuyền của nhà máy đều tự động hóa, kết hợp một số công đoạn bán tự động với ứng dụng công nghệ mới từ các thiết bị của các thương hiệu nổi tiếng của châu Âu, Nhật Bản và được ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý trên cơ sở công nghệ lần thứ tư của thế giới như dây chuyền hàn tích hợp thân xe tự động hoàn toàn và công nghệ hàn laze mới nhất hiện nay trong công nghệ ô tô; xưởng sơn bao gồm dây chuyền sơn tĩnh điện nhúng liên tục, hầu hết các công đoạn sơn đều sử dụng robot với công nghệ sơn wet on wet (sơn tiếp trên bề mặt sơn còn mới); dây chuyền lắp ráp với hơn 70% các công đoạn lắp đặt sử dụng robot; dây chuyền kiểm định được trang bị các thiết bị ứng dụng công nghệ mới, hiện đại và được kết nối với hệ thống thông tin kỹ thuật của trung tâm kiểm định Mazda toàn cầu đặt tại Nhật Bản… http://www.vlr.vn/…/khoi-cong-xay-dung-nha-may-thaco…

 3. Robert M. Lee, cựu quan chức phụ trách các hoạt động chiến tranh mạng của Mỹ và hiện là CEO của công ty an ninh mạng Dragos, cho biết thêm rằng, bất kỳ thiết bị nào có tính năng điều khiển bằng giọng nói hoặc/và kết nối Internet nào, đều có thể trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công có chủ đích như trên. Điều này đồng nghĩa, không chỉ có smartphone, máy tính và ti vi thông minh mà ngay cả sản phẩm loa thông minh Amazon Echo hay xe hơi tự lái đều có thể bị hacker lợi dụng biến thành thiết bị theo dõi chủ nhân của chúng.

  Theo các chuyên gia, để bảo vệ dữ liệu cá nhân và tránh nguy cơ bị hacker theo dõi bằng chính những sản phẩm công nghệ của mình, chúng ta nên đảm bảo mọi thiết bị cá nhân đều được cài đặt các phiên bản hệ điều hành, chương trình phần mềm mới nhất. Điều này sẽ giúp tăng khả năng nhà phát hành đã vá xong các lỗ hổng dễ bị khai thác trong những hệ điều hành, phần mềm đó.

  Ngoài ra, để tăng khả năng bảo mật, các chuyên gia cũng khuyến cáo mọi người rút sạc, không kết nối Internet và thậm chí tháo pin của thiết bị di động nếu có thể. Trong trường hợp vẫn phải dùng thiết bị kết nối mạng, họ được khuyên không nên kích vào các đường liên kết lạ hoặc mở các tệp tin đính kèm email cho đến khi hoàn toàn chắc chắn chúng an toàn…http://vietnamnet.vn/…/cach-phong-nguy-co-bi-theo-doi…

 4. Các tài liệu của WikiLeaks đã hé lộ những chỉ dẫn của CIA về cách sử dụng các công cụ xâm nhập, theo dõi, các mẹo thiết lập cấu hình Microsoft Visual Studio (phần tài liệu được phân loại là Mật/NOFORN) cũng như những ghi chú thử nghiệm về nhiều công cụ xâm nhập, theo dõi khác nhau. Trong số các công cụ được đề cập đến có những phần mềm chuyên tấn công các thiết bị iOS, một tập hợp các công cụ khai thác lỗ hổng chưa được vá để chiếm quyền kiểm soát thiết bị Android cùng vô số thủ thuật tấn công từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả của NSA và Sở Chỉ huy thông tin chính phủ (GCHQ), một cơ quan chuyên nghe lén của Anh.

  Theo WikiLeaks, tất cả những công cụ nói trên cho phép CIA qua mặt các hệ thống mã hóa của hàng loạt ứng dụng như WhatsApp, Signal, Telegram, Weibo, Confide và Cloackman bằng cách chiếm quyền kiểm soát các smartphone, theo dõi vị trí mục tiêu, kích hoạt các camera và microphone của thiết bị để nghe lén các đoạn ghi âm và xem trộm các thông điệp văn bản trước khi chúng được mã hóa. Điều này đồng nghĩa, CIA đã không phá vỡ quá trình mã hóa của các ứng dụng chạy trên thiết bị, mà thay vào đó đi trước một bước, thu thập toàn bộ thông tin trước khi quá trình mã hóa diễn ra.

  Một tiết lộ rúng động khác từ các tài liệu của Wikileaks có liên quan đến một phần mềm tấn công của CIA, có mã định danh “Weeping Angel”. Đây là một công cụ xâm nhập vào các ti vi thông minh kết nối mạng như smartTV Samsung và biến chúng thành thiết bị nghe lén. Theo đó, ngay cả khi người dùng đã bấm nút tắt, tivi vẫn hoạt động như một “rệp điện tử”, thu các lời thoại trong phòng và gửi qua đường truyền Internet về một máy chủ của CIA.

  WikiLeaks nói, toàn bộ số tài liệu rò rỉ được lưu hành trong giới hacker và nhà thầu làm việc cho chính phủ Mỹ một cách không chính thức, trong giai đoạn 2013 – 2016… http://vietnamnet.vn/…/wikileaks-tiet-lo-nhung-gi-ve…

 5. Theo Guardian, cuộc tấn công đầu tiên được ghi nhận từ 7h (18h giờ Việt Nam) với mục tiêu chính là Dyn, một trong những công ty quản lý hệ thống tên miền (Domain Name System), khiến người dùng bị hạn chế truy cập vào các dịch vụ.

  Các đợt tấn công thứ hai và ba diễn ra lần lượt, cách nhau vài giờ khiến một nủa số trang web có lưu lượng lớn nhất trên Internet bị ngưng trệ. Một vài sự cố mất điện cũng được ghi nhận.

  Những dịch vụ Internet và báo chí bị ảnh hưởng gồm Twitter, Netflix, Reddit, CNN, Paypal, Pinterest, Fox News, Spotify, Guardian, New York Times và Wall Street Journal.

  Bộ phận dịch vụ web của Amazon – là khách hàng sử dụng dịch vụ của Dyn – thông cáo về việc mất điện vài giờ sáng qua. Tuy nhiên, Doug Madory, Giám đốc phân tích của Dyn, cho hay chưa xác định đây là trùng hợp sự cố hay không.

  Hiện chưa bên nào nhận trách nhiệm về vụ tấn công. Bộ An ninh Nội địa Mỹ đã bắt đầu điều tra và Nhà Trắng gọi đây là một “hành động tội phạm”, theo Reuters.

  Brian Krebs, nhà nghiên cứu bảo mật độc lập, khẳng định Internet sẽ sớm phải hứng chịu các cuộc tấn công từ nhiều botnet mới, được hỗ trợ bởi các bộ định tuyến, IP camera, máy quay kỹ thuật số và hàng loạt thiết bị dễ bị xâm nhập khác.

  Đầu tháng 10, mã nguồn Mirai đã được một nhóm hacker công bố. Đây là phần mềm độc hại có khả năng tạo ra mạng botnet để thực hiện DDoS từ các thiết bị IoT (Internet of Thing)… http://sohoa.vnexpress.net/…/internet-tai-my-va-chau-au…

 6. Nhiều thông tin sai lệch được phát tán trên không gian mạng đã xúc phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm, khủng bố tinh thần của công dân, gây hoang mang dư luận, thậm chí đe dọa đến an ninh, trật tự, điển hình là thông tin Việt Nam đổi tiền xuất hiện vào cuối năm 2016. Đây cũng là vấn đề mà nhiều quốc gia đang phải đối mặt và nỗ lực đối phó.

  Nguy cơ, thách thức lớn thứ hai là hoạt động tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu ngày càng gia tăng về quy mô và tính chất nguy hiểm. Mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng của nước ta bị tin tặc tấn công, chỉnh sửa, chèn, thêm nội dung, cài mã độc, trong đó có hàng trăm trang tên miền .gov.vn của các cơ quan nhà nước. Riêng năm 2016, có tới gần 7.000 trang/cổng thông tin điện tử của nước ta bị tấn công.

  Cùng với đó, nhiều thiết bị kết nối Internet (IoT) tồn tại lỗ hổng bảo mật dẫn đến nguy cơ bị tin tặc khai thác, chiếm đoạt sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công mạng trên thế giới. Đặc biệt, hệ thống thông tin trọng yếu nhất là hàng không, ngân hàng, viễn thông có nguy cơ bị phá hoại nghiêm trọng bởi các cuộc tấn công mạng, điển hình là vụ tấn công mạng vào ngành hàng không Việt Nam ngày 29/7/2016.

  Người đứng đầu Cục An ninh mạng cũng nhấn mạnh, trong cuộc sống số hiện đại đang diễn ra, an ninh mạng Việt Nam tiếp tục chịu tác động mạnh mẽ bởi các diễn biến của tình hình an ninh mạng thế giới bởi tính toàn cầu và không biên giới của không gian mạng, trong đó cùng phần mềm gián điệp, malware sẽ trở thành mối đe dọa thực sự, kể cả với các mạng đóng lưu trữ và xử lý tài liệu mật do sự lây lan của dòng mã độc này qua USB hoặc CD, smartphone và các thiết bị kết nối không dây; các hệ thống mạng trọng yếu, các hệ thống điều khiển công nghiệp tự động (ICS/SCADA) trong ngành hàng không, ngân hàng, dầu khí, điện lực… tiếp tục là mục tiêu tấn công của tin tặc, trong đó có hoạt động khủng bố, phá hoại. Đồng thời, điểm yếu về bảo mật của hệ thống thiết bị dân dụng có kết nối Internet (Internet of Things – IoT) sẽ trở thành mối đe dọa lớn đối với an ninh mạng của các cơ quan, doanh nghiệp và cá nhân.

  Một thách thức lớn nữa hiện nay, theo ông Thuận, là việc tội phạm sử dụng mạng máy tính xảy ra trên tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, gia tăng cả về số vụ, tính chất, mức độ nghiêm trọng của. “Các hành vi tấn công mạng, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, chiếm đoạt tài sản thông qua các hoạt động thương mại điện tử, sử dụng các dịch vụ Internet, viễn thông, mạng xã hội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, tổ chức đánh bạc và đánh bạc xuyên quốc gia, tống tiền, phát tán văn hóa phẩm đồi trụy, khiêu dâm, kinh doanh trái phép các loại tiền điện tử… diễn biến phức tạp, gây thiệt hại lớn cho nhiều tổ chức, cá nhân”, ông Thuận cho hay.
  Ông Thuận cho rằng, với xu hướng ứng dụng CNTT ngày càng phổ biến đối với mỗi người dân, tình trạng tội phạm sử dụng mạng máy tính tiếp tục gia tăng với quy mô lớn, có tổ chức, tập trung vào lĩnh vực tài chính, ngân hàng, thương mại điện tử, thị trường “tín dụng đen”, đánh cắp dữ liệu công dân, mã số thuế, hải quan điện tử để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản là một thách thức lớn mà Việt Nam phải giải quyết.

  Trong khi đó, cũng theo nhận định của người đứng đầu Cục An ninh mạng, cơ sở hạ tầng viễn thông, CNTT của Việt Nam còn chưa đáp ứng yêu cầu bảo mật thiết yếu, làm gia tăng nguy cơ bị tấn công mạng… http://viettimes.vn/ha-tang-vien-thong-cntt-cua-viet-nam

 7. Đây cũng là một trong những chủ đề nóng tại Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) 2017 đang diễn ra tại Davos (Thụy Sĩ). Tại hội nghị, lãnh đạo các tập đoàn hàng đầu trên thế giới như Infosys, Salesforce, General Motors… đã cùng bàn bạc về vấn đề: “Làm thế nào để vượt qua thời kỳ mà công nghệ trực tuyến, trí tuệ nhân tạo và tự động hóa đang ảnh hưởng sâu rộng đến mọi khía cạnh của đời sống”.
  ..
  Ông Sikka cho rằng các doanh nghiệp cần phải rất thận trọng, tỉnh táo trước những thay đổi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4. Trước nguy cơ máy móc và trí tuệ nhân tạo thay thế con người, ông nhận định các nước cần tăng đào tạo để giúp lao động duy trì việc làm.

  CEO HP – Meg Whitman cũng cùng chung quan điểm công nghệ đang thay đổi mọi ngành nghề, với tốc độ ngày một lớn. Vì vậy, “lãnh đạo cần lắng nghe và có trách nhiệm trong doanh nghiệp. Tức là họ cần cung cấp cho nhân viên các kỹ năng cần thiết để ứng phó với làn sóng thay đổi sắp tới”.

  Bên cạnh đó, các lãnh đạo cũng nhận định dù phải trải qua quá trình chuyển dịch “đau đớn”, Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 vẫn được kỳ vọng làm tăng số việc làm trên toàn cầu. Manpower – một trong những công ty nhân lực lớn nhất thế giới vừa công bố báo cáo Skills Revolution trong thời điểm diễn ra Davos. Họ đã khảo sát 18.000 lãnh đạo doanh nghiệp tại 43 quốc gia. Theo đó, 82% người tham gia dự báo số việc làm sẽ vẫn được duy trì, hoặc tăng lên, nhờ tự động hóa… http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/cach-mang-cong-nghiep…

  1. Ủy ban giáo dục các hệ thống thực – ảo thế kỉ 21 đã và đang hoạch định chiến lược chuẩn bị một môn học mới ở cấp mầm non phổ thông và một chuyên ngành đào tạo mới ở cấp đại học gọi là “Giáo dục các hệ thống thực – ảo thế kỉ 21” (21st Century Cyber – Physical Systems Education: CPS).

   Hệ thống này có hai phần gắn với nhau: Phần “cyber” bao gồm các máy tính, phần mềm, cấu trúc dữ liệu và mạng hỗ trợ quá trình ra quyết định trong hệ thống; Phần “vật lí” chỉ các bộ phận của hệ thống vật thể (ví dụ: các thành phần cơ khí và điện của hệ thống xe tự động) và thế giới vật chất trong đó diễn ra các tương tác (ví dụ: đường bộ và người đi bộ).

   CPS có liên quan chặt chẽ với các thuật ngữ đang được sử dụng ngày nay, chẳng hạn như Internet of Things (IoT), Internet công nghiệp, thành phố thông minh và các lĩnh vực của người máy và kỹ thuật hệ thống.

   Ở mầm non và phổ thông các môn học STEM (khoa học, công nghệ, kĩ thuật và toán) và môn máy tính hiện nay trong trường học sẽ được sử dụng để đưa CPS vào. Ở các cấp học này kiến thức và kĩ năng CPS cần hình thành cho học sinh bao gồm tính toán cơ bản, vật lý, lập trình, hoặc chế tạo robot nhằm giúp giảm một số áp lực về chương trình CPS được giảng dạy ở bậc đại học. Ở cấp này môn học sẽ giúp đảm bảo rằng học sinh sẵn sàng để học CPS khi các em bắt đầu học đại học.

   Ở bậc dạy nghề CPS được đưa vào chương trình để chuẩn bị cho học sinh/ sinh viên học tiếp lên đại học học hoặc làm việc ở các ngành nghề liên quan CPS.

   Ở đại học sẽ đào tạo và cấp bằng cử nhân lĩnh vực CPS cho các kĩ sư có trình độ chuyên gia về CSP. Bên cạnh đó, họ còn chuẩn bị chương trình thạc sĩ và tiến sĩ thuộc lĩnh vực này. Ngoài ra còn có các khóa học riêng về CSP cho những người có nhu cầu hay được lồng ghép vào các chương trình đào tạo kĩ sư công nghệ và kĩ sư máy tính hiện hành… http://vietnamnet.vn/…/my-rao-riet-chuan-bi-giao-duc-4…

 8. Áp dụng khoa học kỹ thuật và giống mới tại nông trại rộng 7 ha, bà Nguyễn Thị Huệ, ngụ tại Phước Thành (Đà Lạt) đang thu lãi lớn nhờ phương pháp thuỷ canh.

  Nông trại của bà Huệ có 60 công nhân đang làm việc, mỗi khu vực sản xuất được bố trí từ 5-6 người, đảm đương công việc từ khi gieo trồng đến lúc được thu hoạch. Ngoài ra còn có bộ phận giám sát, bộ phận kỹ thuật, kỹ sư hằng ngày theo dõi quá trình sinh trưởng, phát triển của cây, điều chỉnh lượng nước tưới, phân bón, nhiệt độ hợp lý để đảm bảo sản phẩm đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt nhất.

  Hơn một nửa diện tích nông trại được đầu tư các trang thiết bị hiện đại để sản xuất rau thủy canh. Bà Huệ cho biết, việc gieo trồng rau thủy canh đã được bà tiến hành từ hơn một năm qua, với khoảng 20 loại xà lách khác nhau. Rau cho năng suất cao, không bị sâu bệnh, các chỉ số về chất lượng đều rất tốt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và được người tiêu dùng đánh giá cao. http://kinhdoanh.vnexpress.net/…/trong-rau-thuy-canh…

 9. “Vào năm 1998, hãng sản xuất máy ảnh Kodak của Nhật Bản có 170.000 nhân viên và chiếm 85% thị trường giấy in ảnh trên toàn thế giới. Nhưng chỉ sau vài năm, mô hình kinh doanh của Kodak biến mất, và công ty này lâm cảnh phá sản.

  Những gì đã xảy ra với Kodak sẽ xảy ra với nhiều ngành công nghiệp trong 10 năm tới, và hầu hết mọi người không thể lường trước được những thay đổi đó. Đó là dự báo của ông Robert M. Goldman, Chủ tịch Ủy ban Y khoa Quốc tế (IMC), trong một bài viết gây chú ý những ngày gần đây trên trang Facebook cá nhân, với nhiều quan điểm đáng chú ý về sức ảnh hưởng của công nghệ trong tương lai. VnEconomy xin giới thiệu tới độc giả bản dịch bài viết này… ” http://vneconomy.vn/…/tim-co-hoi-trong-cuoc-cach-mang…

 10. Công nghệ lưới điện thông minh mang lại hiệu quả rất lớn bởi nó cho phép nhân viên ngành điện thu thập số liệu, giám sát, điều khiển các thiết bị trên lưới điện điện từ xa thông qua mạng nội bộ hoặc mạng công cộng như Internet hay đường dây điện thoại… Do đó, mọi sự cố trên lưới điện sẽ được phát hiện và xử lý nhanh chóng, không tốn nhiều công sức và thời gian. Mặt khác, công nghệ lưới điện thông minh còn giúp các cán bộ quản lý ngành điện dự báo trước những vấn đề có thể xảy ra trên hệ thống nhờ vào các bộ cảm biến và các bộ xử lý tập trung, đồng thời kiểm soát việc kết nối các nguồn điện gia đình (điện mặt trời, điện gió, trạm thủy điện nhỏ) vào lưới, điều khiển các hệ thống lưu điện (lưu điện khi máy phát dư công suất và phát điện khi máy phát thiếu công suất). Không những thế, công nghệ lưới điện thông minh còn giúp khách hàng giám sát được sản lượng điện năng tiêu thụ, giá cả điện năng vào lúc thấp điểm, cao điểm để khách hàng chủ động trong việc tiêu thụ năng lượng nhằm tiết kiệm chi phí… https://pcdaklak.cpc.vn/…/1030-luoi-dien-thong-minh-va…

 11. Theo Tổng công ty Điện lực miền Trung, dự án có tổng mức đầu tư 821.913 USD. Sau hơn một năm xem xét, USTDA đã đồng ý tài trợ không hoàn lại một khoản tương đương 733.238 USD cho dự án, còn lại vốn đối ứng của EVNCPC là 88.675 USD.

  Dự án sẽ bắt đầu triển khai từ tháng 10/2016 và dự kiến kết thúc vào tháng 8/2017.

  Bà Elizabeth M Shieh -Tùy viên Thương mại, Thương vụ Hoa Kỳ, Tổng Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Khoản tài trợ không hoàn lại này là minh chứng cho sự quan tâm sâu sắc của Hoa Kỳ để hỗ trợ nhiều hơn nữa sự phát triển của ngành Điện Việt Nam – ngành công nghiệp đã phát triển mạnh trong những năm gần đây… dự án này sẽ góp phần hỗ trợ phát triển hạ tầng CNTT tổng thể và chiến lược lưới điện thông minh của EVNCPC, từ đó giúp EVNCPC đạt được những mục tiêu phát triển trong tương lai”…. http://nangluongvietnam.vn/…/hoa-ky-tai-tro-evncpc-phat…

 12. Thứ Sáu, 12/2/2016 – “Với khả năng tự chủ trong khâu thiết kế, ICDREC đã nắm tới 70% việc hình thành một con chip. Tuy nhiên, GS-TS. Đặng Lương Mô cho rằng, Việt Nam, với dân số khoảng 93 triệu người là thị trường lớn, nên cần nắm bắt những công nghệ chủ chốt, trong đó có công nghệ chế tạo vi mạch.

  Việc nắm bắt công nghệ chế tạo vi mạch không nhất thiết phải có nhà máy chế tạo ngay, mà có thể dùng công nghệ xưởng cực tiểu để nắm bắt công nghệ chế tạo. Hoặc cũng có thể đầu tư mua nhà máy đang hoạt động ở nước ngoài, vừa tiếp tục sản xuất có đầu ra, vừa dùng làm phương tiện đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhà máy, sau đó mới đưa nhà máy về Việt Nam, như Israel đã từng làm.

  Tháng 9 năm ngoái, Nhật Bản vừa ký biên bản thỏa thuận chuyển giao công nghệ xưởng cực tiểu cho Việt Nam. Theo GS-TS. Đặng Lương Mô, đây sẽ là cuộc cách mạng về nghiên cứu và chế tạo chip. Xưởng cực tiểu giải quyết nhu cầu phòng chế tạo vi mạch sạch, đồng thời giảm chi phí đầu tư chỉ bằng 1/1.000 so với công nghệ thông thường. Một nhà máy đầu tư sản xuất chip với công nghệ này hiện chỉ tốn từ 5 đến 7 triệu USD thay vì hàng tỷ USD như trước kia. Công nghệ này cũng giải quyết được bài toán ô nhiễm môi trường vì với quy mô nhỏ, việc xử lý sẽ đỡ tốn kém hơn.

  Năm 2016, sẽ có 2 kỹ sư Việt Nam sang Nhật Bản tham gia chương trình đào tạo chuẩn bị cho việc chuyển giao công nghệ xưởng cực tiểu. Dự kiến cuối năm 2017, công nghệ này mới hoàn thành. Theo GS-TS. Đặng Lương Mô, khi chi phí đầu tư cho việc nghiên cứu không còn quá lớn, Việt Nam có thể tham gia cạnh tranh với các hãng sản xuất khác bằng chất xám thông qua việc thiết kế.” http://tinnhanhchungkhoan.vn/…/gsts-dang-luong-mo-dau…

Comments are closed.

Comments are closed.