Nét đặc trưng của nhà gỗ việt nam

Nét đặc trưng của nhà gỗ việt nam

Việt Nam là một đất nước có rất nhiều những nét đẹp cổ truyền từ ngàn xưa được lưu giữ đến tận ngày nay với rất nhiều các ý nghĩa đặc biệt. Trong đó, nhà gỗ việt nam có được một nét đặc trưng rất riêng khi kết hợp được rất nhiều những yếu tố khác nhau trong cùng một kiến trúc ngôi nhà. Bài viết này sẽ đề cập rõ nét hơn về đặc điểm của ngôi nhà này có được và điểm khác biệt của nó.
 
Nhà gỗ và các điểm đặc biệt
Gỗ luôn được đánh giá là vật liệu mang tính đặc trưng rất riêng so với các loại vật liệu khác bởi trong tính chất của chúng là sản phẩm của tự nhiên, phần lõi và vẻ đẹp của nó luôn được đánh giá là sản phẩm hàng đầu được chọn lựa. Không những thế, độ bền chắc của chúng thường có thể lên tới hàng ngàn năm, bằng chứng là quan những căn nhà cổ mà chúng ta thường gặp khi đi tham quan, vào các cung điện hay đền chùa đều sẽ xuất hiện chúng. Ngay từ ngàn xưa, đây đã được xếp vào loại vật liệu quý được sử dụng chuyên cho những công trình, nhà ở của tầng lớp cao trong xã hội khi nó mang vẻ đẹp khó có vật liệu nào bắt kip.
Phần gỗ có vân nên khi đưa vào sử dụng để lộ vân sẽ phần nào nói lên giá trị của căn nhà đó, bên cạnh đó, gỗ còn có thể chạm trổ, điêu khắc thêm nhiều những hình thù khác nhau để sử dụng trong từng không gian và mục đích. Chúng có thể ứng dụng với rất nhiều những công trình khác nhau, từ cửa cổng nhà cho đến làm hoành trụ để đảm bảo được độ chắc chắn luôn ở mức cao nhất, không sợ các va đập hay xô đổ. Tuy nhiên, để có được những kết quả đó thì gỗ cần phải được trải qua một quy trình trước đó khá phức tạp, nhiều công đoạn kết hợp lại chứ không đơn thuần là việc thu hoạch gỗ và đưa vào xây dựng ngay.
 
Tham khảo quy trình xử lý gỗ
Như đã nói ở trên, để gỗ có thể đưa vào sử dụng và thực hiện các công trình nhà gỗ việt nam nó cần được qua bước xử lý khá kỳ công. Gỗ sẽ được lau chùi sau khi thu hoạch, thực hiện phơi nắng, ngâm nó dưới nguồn nước bùn của ao, hồ, đầm trong khoảng thời gian khá dài, có những loại gỗ được ngâm với thời gian được tính bằng năm. Nhờ hoạt động ngâm này mà gỗ sẽ có được độ cứng, chắc cao hơn rất nhiều so với trước, không còn bị những loại vi khuẩn hay nấm mốc xâm nhập vào khi đưa ra sử dụng. Đồng thời, sau khi được ngâm, gỗ sẽ dễ dàng để đưa vào gia công, điêu khắc thêm những hình thù đặc trưng.

Uncategorized
Comments are closed.