Đang nghe Vivaldi để xem cái chú này tán có đúng không đây

Đang nghe Vivaldi để xem cái chú này tán có đúng không đây

Đang nghe Vivaldi để xem cái chú này tán có đúng không đây. Tai trâu mới nghe được nốt Đô và La còn đâu tịt cả. Mời cả nhà chém cái.
Giữa bể cả thơ nhạc thênh thang, có cuộc gặp gỡ xúc cảm tưởng chừng như tình cờ đã để lại cho chúng ta một kiệt phẩm mà giá trị nghệ thuật của nó vẫn giữ trọn màu tươi tắn như vừa mới chào đời, đó là Tổ Khúc Bốn Mùa của nhà soạn nhạc, nghệ sĩ violon người Ý Antonio Lucio Vivaldi, tính đến nay có tới hơn 1000 phiên bản trình tấu và được biểu diễn nhiều nhất hành tinh.Bốn Mùa nằm trong số 12 concerto tinh hoa, mở đầu với lời tựa « sự thử thách giữa hòa thanh và khám phá » trình diễn bởi violon 1, (bè violon chơi ở âm vực cao nhất), violon 2, viola, phần basse continuo (bè basse trình diễn theo số hiệu của hợp âm, hòa thanh) được chơi bằng violoncelle, contrebasse và clavecin. Tác phẩm xuất bản năm 1725 và thực sự nổi tiếng khắp Châu Âu vào đầu 1728. Tổ khúc bao gồm bốn bản concerto, mỗi bản có tiêu đề thứ tự theo vòng quay của đất trời: concerto số 1 mang tên Mùa Xuân, tiếp theo Mùa Hạ, qua Mùa Thu và kết thúc vào Mùa Đông. Điều khiến người nghe nhạc thích thú ở đây là Vivaldi đã đưa vào từng bản nhạc một cách khéo léo những đoạn sonnet (1 thể loại thơ) để miêu tả. Cụ thể hơn, có đoạn ông đã ghi những chi tiết tương ứng với lời thơ để giải thích ngay trên bản nhạc (vd :chỗ nào là tiếng chó sủa, tiếng chim cu , tiếng gà gáy…)
Chương 1 (Allegro, giọng Mi trưởng) Giai điệu chủ đạo đôi khi bừng sáng ở cây violon độc tấu, lúc lại dạt dào cùng toàn bộ dàn nhạc. Nếu tinh ý, ta thoảng nghe đâu đó những tia chớp lóe sáng được khắc họa bằng tiếng đàn violon độc tấu hay tiếng sấm ầm ì từ bè contrebasse.
Chương 2 (Largo, giọng Đô thăng thứ), minh họa khổ thơ 3 câu, xuất hiện violon độc tấu, mô tả đàn cừu say ngủ, trong khi viola hóa thân làm tiếng chó sủa văng vẳng đâu đây.
Chương 3 (dana pastorale) viết theo âm hưởng đồng quê, trở lại với tốc độ nhanh.
Quả là bậc thầy khi Vivaldi có thể hòa tan hoàn toàn nét cọ của mình vào thế giới âm thanh, ở đây là đàn dây (violon, viola, violoncel, contrebasse). Trong đó phần độc tấu đóng vai trò rất quan trọng, đặc biệt đối với Vivaldi. Bởi lẽ ông vốn dĩ là một tay chơi violon điêu luyện, mặt khác âm sắc của nó chính là tông màu chủ đạo trong bức họa mang tên Mùa Xuân.
Hãy cùng nghe tiếng chim líu ríu cùng nhau, qua kỹ thuật sử dụng các nốt lặp lại, trille (chơi xen kẽ hai nốt kề nhau với tốc độ nhanh, hay còn gọi là láy) và mordant (âm vỗ)… Làm sao có thể tin rằng, ta có thể cảm nhận ngay cả sự chuyển mình của cơn dông đang về, nhờ vào hàng chuỗi hợp âm rải dồn đuổi. Dàn nhạc và phần độc tấu lúc thì chơi xen kẽ, thoạt lại lắng im như thể đang đối thoại với vạn vật và không gian. Tất cả cùng tạo nên một bức tranh đắp nổi sinh động và chân thật.
See Translation

17 thoughts on “Đang nghe Vivaldi để xem cái chú này tán có đúng không đây

 1. Bác Anchik Hoang ui, hình như bài này là phiên bản đầu tiên của fbker Ông Lái Đò. Em nhớ vậy vì từng đọc bài của bạn OLD tương tự thế này và em có góp ý Bốn Mùa của Vivaldi không phải là Tổ khúc mà là chùm 4 Concerto cho violin và dàn nhạc. Sau đó bạn ấy đã sửa. Hoặc đây là copy của phiên bản đầu tiên của bài đó.

 2. Anchik Hoang em có bảo không phải 4 mùa đâu ? không phải Tổ khúc cơ mà .

 3. Nó nói Tổ khúc bao gồm bốn bản concerto, mỗi bản có tiêu đề thứ tự theo vòng quay của đất trời

 4. Tổ khúc là thói quen (kể cả báo chí) cũng hay gọi thế về 4 bản concerto của Vivaldi. Vậy cho hỏi luôn, “tổ khúc” bốn mùa (12 tháng) của Tchaikovsky có phải là tổ khúc không ạ?

  1. Không phải ạ, đó là tập nhạc : set hoặc album. Tổ khúc là tác phẩm nhiều chương liên tiếp mà các chương có tính tương phản nhau.

 5. Báo chí hay dùng sai thuật ngữ của các chuyên ngành. Ví dụ như bác đưa ra và gần đây gọi máy đào hầm TBM là robot.

  1. Báo à ? Anh nghĩ bác An copy trên Fb . Anh nhớ bài này của cậu Ông lái đò.

 6. Vậy cho hỏi luôn ạ, “tổ khúc” 12 tháng của Tchaikovsky gọi là thể loại gì à?

 7. Khải Tạ: Những ai đã ở Nga đủ lâu (ví dụ 5 năm trở lên) và đã gắn bó phần nào với văn hoá Nga cũng như đã nghe đi nghe lại trọn bộ Tập tác phẩm Thời gian trong năm của Tchaikovsky sẽ không thể nhận xét tiểu phẩm nào hay nhất vì tất cả đều hay. Tháng 6 Chèo thuyền cũng hay mà tháng 10 Bài ca mùa thu cũng hay. Rồi thì tất cả đều có cái hay riêng. Đến lúc đó, khó có thể chỉ nghe một tiểu phẩm riêng lẻ mà thường phải nghe cả bộ.

Comments are closed.

Comments are closed.