– Bây giờ em bán Điện thoại di động được không?
– Được!
– Em có cạnh tranh được với TGDĐ không?
– Sao lại phải cạnh tranh với TGDĐ?
– Vì em chỉ cần giật được ít khách của TGDĐ là em cũng ngon rồi
– Có phải 100% người dân tại VN đều mua đt của TGDĐ đâu mà phải giật. Hãy giật lấy số KH là những người đang không mua của TGDĐ ấy, xem họ cần gì, tại sao họ không mua của TGDĐ, từ đó đưa ra những giải pháp tốt nhất để giải quyết nhu cầu đó của KH. Còn những người đang mua của TGDĐ rồi họ chẳng có lý do gì chuyển qua mua của em cả, trừ phi em có giá siêu tốt, cửa hàng thật hoành, tiện cho khách vào mua hoặc giao hàng siêu tốc và quảng cáo thật kêu. Nhưng em bé tị, mấy cái đó không làm nổi đâu. Chờ lớn lớn tí tính tiếp.
– Theo anh làm TMĐT tại Việt Nam cạnh tranh bằng giá được không?
– Được, nhưng em sẽ chết sớm, trừ khi em có hàng độc quyền hoặc em buôn hàng Tàu.
– Cạnh tranh được sao lại chết sớm ạ?
– Vì chi phí vận hành và educate KH của TMĐT khá cao, giá em lại phải tốt thì chỉ có cách em cắt vào máu mình để hạ giá, chảy hết máu thì em chỉ còn cái xác khô lăn quay ra chết thôi
– Vậy muốn làm được TMĐT thì cạnh tranh bằng gì?
– Bằng chất lượng dịch vụ, bằng sự tiện lợi và thanh toán giao hàng nhanh, chế độ hậu mãi tốt. Hết!
Cốc cà phê này em đã phải trả cho anh $300 để nhờ anh tư vấn, anh trả lại cho em $100 để anh được đăng FB cho các bạn trẻ khác tham khảo nhé?
Trên đây là đoạn trao đổi giữa tôi và một bạn trẻ đang muốn khởi nghiệp, trong nội dung không hẳn là bán ĐTDĐ và gã kia không hẳn là TGDĐ, tôi thay vào cho dễ hình dung thôi. Hy vọng $100 back lại sẽ giúp ích cho những ai đọc được.
Tuấn Nguyễn

68 thoughts on “

 1. Bác nói chuẩn quá, nhiều anh em chưa hiểu được con số % và cái giá của việc “cắt máu” để cạnh tranh rồi chết

  1. Ko phải chỉ mỗi 1 bạn đó mà là rất rất nhiều ng thấy đc điều đó. 1 miếng bánh 99 % là do ông lớn nắm hết. 1% thì hàng ngàn ông nhỏ lao vào. Đơn giản thế thôi

 2. Mấy cái chất lượng dịch vụ, sự tiện lợi và thanh toán giao hàng nhanh, cả hậu mãi tốt = thì cũng phải nuôi bằng máu mới có được, nhiều máu có khi còn hơn giảm giá. Chơi kiểu đó chả khác gì cách TGDĐ đang làm cả.

 3. Tư vấn kiếm tiền ngon a. Giáo viên kinh tế rất giỏi, dạy ra các tỷ phú, nhưng e là kinh doanh sẽ thua lỗ. Tuy nhiên trường hợp này ko phải là giáo viên tư vấn, nhưng … Vẫn rất…khó.

 4. Em chưa. Tạm gặm nhấm những 100$ kia. Khi nào tích đủ triệu phú $ từ đống đó thì e mới nhờ a tư vấn :))

  1. Cạnh tranh bằng giá là chiến thuật ngắn hạn chứ không phải chiến lược. Dùng giá thì chi phí phải được tối ưu hóa tối đa.

  1. Hôm rồi tớ ra Vịt teo sờ to đổi cái sim 4G, trong lúc chờ quan sát mà thấy nản. Đang thắc mắc sao nó chưa tèo 🙁

 5. dạ, như em hiểu về chiến lược chi phí thấp ( của micheal porter nhắc đến ) chính là giảm thiểu chi phí tối đa + nhập hàng số lượng lớn để có sức mạnh mặc cả với NCC, cuối cùng cũng nhằm vào cạnh tranh giá. Như vậy đó là chiến lược – strategy hay chiến thuật – tactic ạ ? mong anh thông não giúp em 😀

 6. Tớ cũng thấy cái cách kinh doanh và chính sách của nó với nhân viên là quá ngu. Chắc các mảng khác đang phải gánh đỡ vào :))

  1. Hẹn mà chưa thấy call đấy anh nhé. Tuần này em lại full mất rồi. Sang tuần call lại em a Khánh nhé.

 7. Thật ra anh Tuấn đã mất 200$ để can ngăn bạn ấy không làm: Thôi, em cầm 200$ đi chơi, cafe với bạn, dừng làm nữa rồi lại khổ bố mẹ.

 8. Em thấy áp dụng cho bán sách tốt. Em mua sách online nhiều và nhận ra k phải cứ giá thấp thì mua.

  1. Dặt cái gì miễn phí thì không được coi trọng, nghe rồi lại quên, bạ đâu hỏi đó. Có phí thì hỏi cũng chất lượng mà trả lời cũng tinh anh hơn. Quất mạnh lên :)))

 9. Tại sao a lại làm như vậy ?. Người ta bỏ ra $300 là gần 10m bằng lương e làm cả tháng để nói chuyện với chuyên gia. A không cần biết khách hàng của a có mục đích gì, lý do gì, đam mê gì hay chuẩn bị được gì ?. Nghe a tư vấn e thấy tương lai mù mịt lắm, vì tóm lại là mình chẳng làm được gì. Cà phê thì có Trung Nguyên, đi hát thì có Sơn Tùng, lập trình thì gặp FPT, diễn hài thì gặp Xuân Bắc…. sao mà cạnh tranh nổi. Mất tận $300 mà khách hàng của a ko tìm hiểu gì trước về thị trường hay sao mà chơi sang vậy, toàn điều hiển nhiên. Thế thì 15K ra gặp e, ai giả cà phê người nấy. E cũng nói được. Cơ mà, a rất giỏi, e chỉ thắc mắc vậy thôi. $100 mà được pha làm ngầu rõ hoành tráng

 10. Em hiểu anh định nói với bạn ấy về chiến lược đại dương xanh, nhưng ko phải ngành nào cũng có đại dương xanh đủ lớn để vùng vẫy. chỉ sợ đi được 3 năm thì lại gặp núi thái sơn và đứt gánh giữa đường.
  Em đang đi ngành street food, đầu tư mấy dạng foodcourt, foodtruck và mobile food cart.
  Ngành này chưa có đối thủ trên thị trường và còn khá mới, thậm chí còn chưa có luật riêng cho nó.
  Em chấp nhận để quỹ vào để đẩy nó lên thành số 1 và mình bị đẩy ra nếu ko đủ năng lực.
  Có thể anh tư vấn bạn ấy ngành khác nhưng lại lấy ví dụ về Đt DĐ, em thấy chưa hợp lý lắm và dễ gây cho các bạn bài học sai lầm => các bạn sẽ lao vào ngành đã có quá nhiều đối thủ cạnh tranh.
  ngành này em thấy đã đỏ lét và rất khó có ngách và cuộc chơi khá mạo hiểm vì đời sống của đtdđ khá ngắn chỉ từ 4- 6 tháng.
  Hơn nữa lời anh tư vấn, nó vi phạm nguyên tắc mà rất nhiều người kinh doanh lớn đã tuyên bố (anh Thành Kinhdo- bài học này được rao đi giảng lại rất nhiều lần và vô cùng bất biến: nếu đc thì làm thắng số 1 hoặc bèo cũng phải số 2 trong nhánh đó, đến số 3 chẳng ai biết bạn là ai. Không cần là số 1,2 trong ngành nhưng trong ngách thì vẫn phải là số 1,2. Nếu không chẳng ai biets tới mình Mua hàng về chất đống trong kho, tồn kho chưa kể tiền chi phí nhiều lại còn cơ hội khác vụt qua tay.
  Chưa kể là nếu đây là thị trường ngách thì hàng trăm người như bạn kia.
  Hãy tự hỏi làm sao ngta ko mua của thegioididong? hàng rẻ nhất, bảo hành tốt nhất? uy tín nhất? Hãy nghiên cứu những người tại sao họ ko mua hàng của TGDĐ 🙂 thì bạn nên nghien cứu thêm tại sao họ ko mua ở Viễn thông A, hay FPT shop, Hay Hồng Hà Shop hay A Chiến…. 1 cái list thật dài mà cứ đi khoảng 500m bạn lại thấy. thì tại sao lại phải mua của bạn? có bao nhiêu người đang kinh doanh nhỏ giống bạn? … kinh doanh 1 ngành nghề mà đã có số 1 – big boy thì nên tránh xa ngay từ đầu. Quỹ đầu tư họ cũng ko bao giờ chọn 1 dự án đã có no 1 trên thị trường mà m muốn cạnh tranh lại vì ko đủ lực. Nếu muốn thì phải có sự khác biệt thật độc đáo và cơ sở để chứng tỏ.
  Ví dụ Khi Nhóm facebook đi xin vốn cho 10k đầu tiên, họ đã show được những con số ấn tượng về thời gian người dùng ở lại lâu hơn thông thường từ 2-3h, số lượng user tăng trưởng… mặc dù trước đó đã có themask, hay….
  sau này có rất nhiều dự án muốn lập mạng xã hội và đã chết như G+ hay truongxua ở VN.
  Còn về mảng TMĐT có nếu ko đủ lực thì ko nên làm, có rất nhiều trang web đã đóng cửa giữa chừng vì ko đủ tiền để đốt tiếp như lingo.vn, hay deca.vn. Và thậm chí Tiki bây giờ vẫn lỗ. nói chung đủ lực thì chơi.
  Chốt lại: Tư vấn này anh lấy của bạn ấy 300$ em thấy tiếc. Dân khởi nghiệp đã rất nghèo, mà bạn ấy chi tiêu kiểu này ^^ nhưng chắc bạn ấy còn phải trả học phí nhiều vì kiến thức còn hơi hời hợt – thông qua câu hỏi bạn ấy hỏi anh mà a post hoặc (có cái sâu hơn a chưa post nên e nói sai), nó chưa khai thác được kiến thức lõi của anh. Thật tiếc
  ở SG tụi e may mắn hơn khi có rất nhiều người tụi e có thể ngồi hỏi vài h và free .họ từ các quỹ đầu tư, giám đốc dự án.

  1. và đây là ví dụ mà các bạn ấy nêu ra để nói lại về ví dụ của anh khi bị phản biện . đã có 1 sự đi xa đáng kể.

 11. 🙂 Em type tâm huyết quá. Cảm ơn em.
  Nếu chỉ có câu chuyện trên mà lấy được $300 thì anh đã thành tỷ phú đô la rồi :)) Cơ mà anh cũng đâu sống bằng nghề tư vấn dạo.

  Trong bài anh cũng có nói là câu chuyện thực anh tư vấn không hẳn là bán ĐTDĐ, và đơn vị kia không hẳn là TGDĐ, chỉ đưa ra đây để mọi người hình dung thôi. Cái anh muốn nói là bạn ấy phải chọn niche market đấy, và trong niche đó bạn ấy phải là số 1 cho dù market size rất nhỏ cũng được. Làm tốt cái nhỏ rồi mới ra cái to.

 12. Cạnh tranh bằng giá là tự sát và giết chết sản phẩm, người sản xuất…
  Hãy kinh doanh câu chuyện và chất lượng sản phẩm để tạo ra hệ sinh thái xung quanh nó.
  Lưu ý: trước tiên phải có sản phẩm tốt đã.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *